Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các bộ trưởng ngoại giao của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý giúp triệu tập phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria tại Geneva. Tuyên bố trên được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga hôm 24/9.

Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ tổ chức phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khẳng định cam kết của họ đối với chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Các bộ trưởng ngoại giao 3 nước đã "đồng ý giúp triệu tập phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp tại Geneva" và "nhấn mạnh rằng bước quan trọng này sẽ mở đường cho một tiến trình chính trị khả thi và lâu dài do Syria dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc dựa theo các quyết định của Đại hội Đối thoại Quốc gia Syria ở Sochi và Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc".
Theo thông cáo, các bộ trưởng ngoại giao Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc họp ba bên bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) hôm 24/9 và "bày tỏ quyết tâm ủng hộ công việc của Ủy ban Hiến pháp thông qua sự tương tác liên tục với các đảng Syria và Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Syria".
Trước đó, hôm 23/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thông báo thành lập Ủy ban Hiến pháp của Syria và cho biết phiên họp đầu tiên sẽ được triệu tập trong vài tuần tới.
Đây là một bước được chờ đợi từ lâu trong tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này. Ủy ban này bao gồm các đại diện của chính phủ, phe đối lập và các tổ chức xã hội dân sự với mục đích sửa đổi hiến pháp và nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột nội bộ hơn 8 năm qua. Ủy ban Hiến pháp Syria gồm 150 thành viên dự kiến ​​sẽ có cuộc họp đầu tiên tại Geneva trong những tuần tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần