Nga khẳng định không triển khai tên lửa mới, với điều kiện Mỹ cũng kiềm chế

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Moscow không có kế hoạch triển khai tên lửa mới.

Nga sẽ không triển khai tên lửa mới, trong trường hợp Mỹ cũng có động thái kiềm chế tương tự ở châu Âu và châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay khẳng định.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Reuters

Mỹ đã chính thức rời bỏ hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga hồi đầu tháng này sau khi cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước và triển khai một loại tên lửa bị cấm theo hiệp ước. Điện Kremlin vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc này.

Theo sau Mỹ, Nga cũng đã rút khỏi thỏa thuận INF, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết Moscow không có kế hoạch triển khai tên lửa mới.

“Chúng tôi vẫn trung thành với quan điểm đó. Trừ khi có những hệ thống như vậy ở châu Âu (do Washington triển khai)”, Bộ trưởng Shoigu chia sẻ trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24, theo hãng tin Interfax.

Hiệp ước INF cấm các bên tham gia triển khai tên lửa trên đất liền hoạt động trong khoảng 500-5.500 km, làm giảm khả năng của cả Moscow và Washington có thể triển khai tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng cảnh báo, Moscow có thể phát triển các tên lửa hạt nhân trên đất liền tầm trung nếu Mỹ bắt đầu làm điều tương tự sau khi hiệp ước kiểm soát vũ khí bị hủy bỏ.