Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga "khen" cách Taliban tiếp cận ở Kabul

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17/8 cho biết, ông coi việc Taliban đưa ra các tuyên bố ở Kabul và trên thực tế cho thấy họ sẵn sàng tôn trọng ý kiến của người khác là một dấu hiệu tích cực.
Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Lavrov cho biết, "Đặc biệt, họ nói rằng họ sẵn sàng thảo luận về một chính quyền mà ở đó không chỉ Taliban mà có sự tham gia của các đại diện khác của Afghanistan". 
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS
Ngoại trưởng Nga cho biết, việc Moscow muốn việc thành lập chính phủ mới ở Kabul là một quá trình toàn diện. "Chúng tôi ủng hộ bắt đầu cuộc đối thoại toàn diện của đất nước với sự tham gia của tất cả nhóm sắc tộc, tôn giáo và nhóm chính trị tại Afghanistan", ông nói.
Sau đó cùng ngày, Đại sứ Nga tại Kabul, ông Dmitry Zhirnov có cuộc gặp với đại diện Taliban, thảo luận về an ninh của sứ quán Nga. Trên Đài Rossiya-24, ông Zhirnov cho biết cuộc gặp diễn ra tích cực và mang tính xây dựng, trong đó Taliban nhắc lại việc đảm bảo an toàn cho Đại sứ quán Nga tại Kabul, đồng thời Taliban đồng ý tất cả các yêu cầu cụ thể về các khía cạnh liên quan vấn đề an ninh mà phía Nga đưa ra.
Phía Nga cho rằng những cam kết ban đầu của Taliban từ khi kiểm soát Afghanistan là dấu hiệu tích cực, và lực lượng này đang hành xử văn minh và có trách nhiệm, theo TASS. Cụ thể, ông Zhirnov nói Taliban đang thành công trong việc khôi phục trật tự ở Kabul. Mặc dù thừa nhận Taliban có thể rất cứng rắn nhưng ông Zhirnov cho rằng sẽ không có cuộc "tắm máu" như phương Tây dự đoán.
Ông Zhirnov lưu ý rằng, khi tiến vào Kabul, Taliban đã áp đặt lệnh giới nghiêm và kêu gọi người dân bình tĩnh để tránh cướp bóc và bạo lực, trong khi thời kỳ ông Ghani cầm quyền thường xuyên nghe thấy “những tiếng nổ mạnh” định kỳ hằng đêm trong thành phố. Nhà ngoại giao Nga khẳng định tình hình ở thủ đô của Afghanistan giờ tốt hơn so với dưới thời ông Ashraf Ghani, đồng thời gọi cách tiếp cận của Taliban là “thực tế”.
Về phần mình, đại diện Taliban nhấn mạnh lực lượng này có cách tiếp cận thân thiện và tử tế nhất với Nga.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

Hà Nội: triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

16 Jul, 02:03 PM

Kinhtedothi-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP và các xã, phường tập trung tuyên truyền khẳng định ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội và giá trị nhân văn của Ngày Thương binh - Liệt sĩ; tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; những thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sĩ, người có công trong cả nước và Thủ đô Hà Nội.

An Giang thể hiện tinh thần cầu thị, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới

An Giang thể hiện tinh thần cầu thị, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới

16 Jul, 10:15 AM

Kinhtedothi – Tỉnh An Giang vừa tổ chức thành công “Hội thảo khoa học định hướng phát triển kinh tế - xã hội và góp ý văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2025 - 2030”. Sự kiện được ví như một “Hội nghị Diên Hồng” với sự có mặt của gần 300 đại biểu là lãnh đạo Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, những cán bộ chủ chốt qua các thời kỳ…

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ