Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga "kiếm bộn" tiền dầu do lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran, Venezuela

Kinhtedothi - Các nhà lọc dầu châu Âu thậm chí phải cạnh tranh để mua dầu từ Nga.

Các nhà lọc dầu châu Âu đang phải trả giá cho lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran khi buộc phải viện đến nguồn cung ngày càng đắt đỏ từ Nga.

Cùng với tác động của các lệnh trừng phạt, các thành viên OPEC phần lớn đã cắt giảm sản lượng dầu thô như một phần trong thỏa thuận với các nhà sản xuất đồng minh để tăng giá dầu.

 Ảnh minh họa. 

Sản lượng của Mỹ đang tăng vọt và xuất khẩu sẽ tăng vọt vào cuối năm nay khi cơ sở hạ tầng mới xuất hiện, tuy nhiên đây chưa thể trở thành lựa chọn thay thế, với sản phẩm chủ yếu là dầu ngọt nhẹ.

Trong bối cảnh đó, các nhà lọc dầu châu Âu thậm chí phải cạnh tranh để bảo đảm sở hữu số lượng dầu Urals của Nga nhiều nhất có thể, đẩy mức chênh giá của loại dầu này lên mức cao nhất kể từ năm 2013.

Một trong những nguồn giao dịch tại một công ty dầu mỏ châu Âu cho biết, “dầu Urals được neo trong một khoảng giá tích cực so với dầu Brent và không có dấu hiệu cho thấy nó sẽ giảm trong thời gian gần”.  

Ở Địa Trung Hải, chênh lệch dầu Urals thường giao dịch với mức chiết khấu ít nhất là 1 USD so với giá dầu Brent tiêu chuẩn nhưng kể từ đầu tháng 11, mức này đã tăng vọt và hiện ở mức cao hơn 70 xu/thùng.

Nhờ phí khoản phí tăng lên này, Nga đã kiếm thêm 140 triệu USD trong tháng 3 từ việc giao hàng bằng đường biển và đường ống so với tháng 10, trước khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.

Ban đầu,châu Âu bị hấp dẫn bởi dầu Venezuela khi lệnh trừng phạt áp lên Iran vào đầu tháng 11/2018 nhưng sau đó, Washington cũng đưa ra lệnh trừng phạt đối với quốc gia Mỹ Latin vào cuối tháng 1 nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ