Nga lại muốn "cứu vãn" hiệp ước hạt nhân INF

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một lần nữa, Nga tuyên bố sẵn sàng nỗ lực để cứu Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga sẵn sàng nỗ lực để cứu Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) dù có nhiều vấn đề và hy vọng Washington sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm đối với các hiệp ước kiểm soát vũ khí, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết hôm nay (16/1). 

 Ông Sergei Lavrov.

Washington đã đe dọa sẽ rút khỏi hiệp ước ký kết từ năm 1987, cho rằng một vụ phóng tên lửa của Nga trước đó vi phạm hiệp ước, vốn cấm hai bên triển khai các tên lửa đất đối không tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng tầm bắn của tên lửa hoàn toàn nằm ngoài phạm vi hiệp ước quy định và không dài như Washington cáo buộc, có nghĩa là nó hoàn toàn tuân thủ INF.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng đã khẳng định rằng Moscow mong muốn nối lại cuộc đối thoại về kiểm soát vũ khí với Mỹ trong tương lai gần.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 11/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã xác nhận, Nga và Mỹ vẫn đang làm việc để có thể tổ chức một cuộc họp giữa hai bên để thảo luận về Hiệp ước INF.

Tổng thống Mỹ tuyên bố Washington rời khỏi Hiệp ước INF hôm 20/10/2018.

Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987 giữa Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Soviet Mikhail Gorbachev.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần