Nga lên tiếng trước tuyên bố của Tổng thống Ukraine về Crimea

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Bikantov nhấn mạnh rằng vấn đề Crimea đã kết thúc, và bán đảo này mãi mãi thuộc về nước Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/8, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Bikantov khẳng định, bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga là điều không cần phải thảo luận.
  Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Bikantov. Ảnh: Tass
"Vấn đề Crimea đã được giải quyết và kết thúc. Vì vậy, Nga không quan tâm đến bất kỳ tuyên bố nào từ các nước khác về một vấn đề đã được giải quyết. Những tuyên bố này không thể được xem xét một cách nghiêm túc" - ông Bikantov nhấn mạnh khi đề cập đến tuyên bố gần đây của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Dom của Ukraine hôm 3/8, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng bán đảo Crimea sẽ không bao giờ là của Nga. Tổng thống Zelensky đã trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nga, nhắc lại khoảng thời gian ông sống ở Crimea khi còn trẻ.
Cũng liên quan đến vấn đề Crimea, hồi tháng trước, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố tổ chức hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” để điều phối các nỗ lực trên cấp độ quốc tế, nhằm khôi phục quyền tài phán của Ukraine trên bán đảo Crimea. Ông Zelensky gọi định dạng này là một “nền tảng nghiêm túc” để giải quyết các vấn đề khác nhau trên lãnh thổ Crimea.
Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” sẽ được tổ chức tại Kiev vào ngày 23/8. Hội nghị sẽ hoạt động ở nhiều cấp độ như, nguyên thủ quốc gia và chính phủ, người đứng đầu Bộ Ngoại giao, các nghị sĩ, dưới dạng một mạng lưới các chuyên gia.
Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,7% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.
Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.