Nga lên tiếng về chiến lược tuyên truyền “chống Kremlin” của Mỹ

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ ngoại giao Nga hôm 6/7 nói rằng các quan chức Washington đang cố gắng ngăn chặn việc bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ và còn tìm cách phá hủy thêm nữa quan hệ này.

Thông cáo do Bộ Ngoại giao Nga công bố ngày 6/7 cho rằng kế hoạch tuyên truyền “chống Kremlin” được Washington đưa ra nhằm tìm cách tìm kiếm tối đa lợi nhuận từ thị trường châu Âu thông qua việc dựng lên “một kế hoạch tuyên truyền chống Nga thâm hiểm” - một tư tưởng của thời Chiến tranh Lạnh.
Trụ sở của Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, hôm 5/7, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã công bố một chiến lược Mỹ giúp "giải phóng" các đồng minh châu Âu khỏi cái mà Mỹ gọi là sức ảnh hưởng của Nga.
Bản kế hoạch, có tên gọi “Khung phát triển chống lại sự ảnh hưởng của Điện Kremlin” (CMKI), đề ra các mục tiêu, gồm: giúp các quốc gia châu Âu bảo vệ hệ thống chính trị trong nước để không bị thế lực bên ngoài can thiệp, đối phó với chiến dịch gây nhiễu thông tin, giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào thương mại và năng lượng từ Nga.
Bộ Ngoại giao Nga đặt nghi vấn về động cơ của những người gieo rắc ý nghĩ “Nga tìm cách phá hoại nền dân chủ ở khắp mọi nơi” cho các quốc gia còn lại trên thế giới. “Tên gọi của bản kế hoạch trên là minh chứng cho việc USAID không hoạt động để thiết lập bầu không khí hợp tác, ngược lại hoạt động của cơ quan này chỉ là một công cụ của chiến tranh tư tưởng" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích kế hoạch này cho thấy một quan điểm hết sức cực đoan, được ngụy trang bằng hình thức giả vờ giúp đỡ các đồng minh châu Âu nhằm mục đích kiếm lợi nhuận thương mại.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Nói một cách rõ ràng kế hoạch này nhằm mục đích thiết lập một trào lưu chống Nga trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia láng giềng của chúng tôi, cũng như mong muốn họ ngày càng phụ thuộc vào Mỹ, quay lưng với Nga, trong đó có việc buộc châu Âu phải mua khí hóa lỏng đắt đỏ của Mỹ”.
“Chương trình hành động chính thức được vạch ra bởi một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây thất vọng”- Bộ Ngoại giao Nga lưu ý, đồng thời khẳng định thêm kế hoạch hành động này hoàn toàn không phù hợp với những phát ngôn gần đây liên quan đến tương lai quan hệ song phương Nga - Mỹ do lãnh đạo hai nước đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka cuối tháng 6 vừa qua.
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Rõ ràng, những quan chức cấp cao Washington đang nỗ lực tìm mọi cách để ngăn cản việc bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ, phá hủy thêm nữa quan hệ này. Chúng tôi thường xuyên khẳng định Nga sẵn sàng trong việc hợp tác mang tính xây dựng với Mỹ dựa trên cơ sở bình đẳng và tính tới lợi ích của hai bên. Tuy nhiên, kế hoạch tuyên truyền chống Nga của Washington nằm trong tham vọng thống trị thế giới đang vô hiệu hóa những nỗ lực này”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần