DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga lên tiếng về vụ chiến đấu cơ bay lượn quanh tàu Mỹ

15-04-2016 16:12
Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao hàng đầu Washington đã lên án vụ áp sát của máy bay chiến đấu Nga với tàu khu trục hải quân Mỹ. Đồng thời cảnh báo hải quân nước này đã có thể khai hỏa theo các quy định liên quan.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng mô tả hành động của Nga là “liều lĩnh và khiêu khích”.

Báo cáo ban đầu ghi nhận 2 vụ áp sát giữa tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook và 2 máy bay Nga tại khu vực biển Baltic. Một trong 2 sự cố xảy ra vào tối hôm thứ Ba (12/4) ở vùng biển quốc tế, một máy bay Nga đã bay sát tàu Mỹ trong phạm vi 22m.
“Đây là hành động thiếu chuyên nghiệp và theo quy định liên quan, tàu hải quân có thể khai hỏa. Vì vậy, các bên phải hiểu rằng, sự việc này là vô cùng nghiêm trọng”, ông Kerry nói.

Giới chức Nga cũng vừa lên tiếng về hành động của mình. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov trả lời phóng viên hãng tin Tass cho biết, Nga đã hành động phù hợp với quy tắc quốc tế khi máy bay không vũ trang của nước này bay lượn gần tàu khu trục Mỹ.

Trong khi đó, Tư lệnh châu Âu tại Mỹ cho rằng, việc tiếp cận ở khoảng cách gần là không an toàn và không chuyên nghiệp.

Vào thời điểm máy bay Nga lượn quanh tàu khu trục Mỹ, một máy bay của Ba Lan đang ở trên tàu. Điều này dẫn đến suy đoán, Nga đang muốn gửi một thông điệp đến Ba Lan.Một quan chức Mỹ trước đó mô tả, máy bay Nga bay “vụt qua” rất nhanh mà không có động thái tấn công nào.
TAG: