Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ lên Trung Quốc là "cạnh tranh không lành mạnh"

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc là "cạnh tranh không lành mạnh".

Ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington đã đưa vào danh sách đen 33 cá nhân và tổ chức được cho là có liên quan đến quân đội và cơ quan tình báo Nga.
 Chính quyền Mỹ vừa áp lệnh trừng phạt mới với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) vì mua thiết bị quân sự Nga. Ảnh: AP 
Danh sách này được lập nên theo những nội dung trong Đạo luật Chống lại Các đối thủ của Mỹ Thông qua Trừng phạt (CAATSA). Đạo luật này cũng trừng phạt Nga vì tình hình ở UkraineSyria.

Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev chia sẻ trên mạng xã hội Facebook ngày 21/9 cho biết: "Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với các cá nhân và tổ chức của Nga theo Đạo luật CAATSA cùng với EDD, giám đốc Li Shangfu vì mua các máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa của chúng tôi. Tất cả các biện pháp trừng phạt đều là hình thức cạnh tranh không lành mạnh - những việc này cũng tương tự như trường hợp dự án Dòng chảy Phương Bắc 2."

Chính quyền Mỹ đã thông qua Đạo luật CAATSA hồi tháng 8/2017  liên quan tới cáo buộc Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Chính phủ Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận tất cả cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, đồng thời nói rằng các cáo buộc này là "vô lý".
Trước đó, hôm 20/9, chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt những hình thức trừng phạt mới đối với quân đội Trung Quốc do họ mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa từ Nga.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã áp đặt trừng phạt đối với EDD, cơ quan phụ trách cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự cho quân đội Trung Quốc, và Giám đốc của cục là ông Li Shangfu vì đã tham gia vào “các hoạt động giao dịch lớn” với cơ quan xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga.
Các hình thức trừng phạt của Mỹ là nhằm đánh vào việc Trung Quốc mua 10 máy bay chiến đấu Su-35 vào năm 2017 và hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vào năm 2018.