Nga mở án hình sự sau phàn nàn của Tổng thống Putin

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nhà điều tra Nga hôm nay (21/11) thông báo tiến hành điều tra thêm 2 vụ án tham nhũng đối với một công ty, liên quan đến quá trình xây dựng trung tâm vũ trụ vùng Viễn Đông Vostochny Cosmodrom.

Công trường xây dựng Vostochny Cosmodrom.  
Thông báo được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phàn nàn với các quan chức chính phủ về vấn đề tham nhũng tại cơ sở và kêu gọi điều tra thêm.
Việc xây dựng trung tâm Vostochny Cosmodrom bắt đầu từ tháng 1/2011, là một phần trong kế hoạch giúp Nga giảm bớt sự phụ thuộc vào Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, nơi Moscow phải thuê cho các hoạt động ngoài không gian. Trung tâm mới nằm ở vùng Amur, trên biên giới với Trung Quốc.
"Hàng trăm triệu đã bị thất thoát. Hàng chục vụ án hình sự đã được bắt đầu. Nhiều người đã vào tù vì các quyết định của tòa án", ông Putin nói hồi đầu tháng này, đồng thời lưu ý với các quan chức chính phủ về mức độ của vụ việc.
Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov sau đó xác nhận, 11 tỷ trong tổng số 91 tỷ RUB được phân bổ cho dự án đã bị lạm dụng. Theo các nhà điều tra Nga, họ đang xem xét loạt cáo buộc về các tài liệu tài chính gian lận đã dẫn đến vụ trộm 240 triệu RUB trong khoảng thời gian từ tháng 11/2018 - 5/2019.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần