Nga - Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn, cùng chống IS tại Syria

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry tuyên bố, 2 bên đã nhất trí về một kế hoạch ngừng bắn tại Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo hai bên đã nhất trí kế hoạch thực thi một lệnh ngừng bắn mới tại Syria, dự kiến có hiệu lực vào lúc 0 giờ ngày 12/9, ngày bắt đầu kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo.
Nga - Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn, cùng chống IS tại Syria - Ảnh 1
Theo thỏa thuận dự kiến có hiệu lực từ ngày 12/9, chính phủ Syria sẽ chấm dứt các hoạt động giao tranh ở những khu vực nhất định do phe đối lập kiểm soát. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, phe đối lập đã phát tín hiệu sẵn sàng tuân thủ kế hoạch này nếu chính phủ Syria cũng nghiêm túc thi hành. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, chính quyền Syria đã được thông báo về các điều khoản thỏa thuận và cũng sẵn sàng tuân thủ.

Cũng theo kế hoạch, Nga và Mỹ sẽ lập ra một trung tâm kiểm soát chung nhằm chiến đấu với các tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay Mặt trận al-Nusra. Thỏa thuận trên đạt được sau 12 giờ đàm phán giữa Ngoại trưởng 2 nước và được xem là một bước ngoặt mới trong nỗ lực nhằm chấm dứt nội chiến ở Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đã kéo dài 5 năm và khiến khoảng 400.000 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác lâm vào tình trạng vô gia cư, gây ra cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu.