Nga - Mỹ đạt thỏa thuận tạm ngưng chiến sự ở Syria

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp nga Sergei Lavrov đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm chấm dứt chiến sự tại Syria khi các bên đều tỏ ý sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Nga và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về các nguyên tắc để thỏa thuận chấm dứt chiến sự có thể bắt đầu trong vài ngày tới. Ông Kerry cho biết, hiện các hình thức cho việc chấm dứt chiến sự đang được hoàn thành.
Lãnh đạo Nga và Mỹ đã thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Syria.
Lãnh đạo Nga và Mỹ đã thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Syria.
Tổng thống Syria Basshar Al-Assad hôm thứ Bảy cho biết, ông đã sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn với điều kiện "phe khủng bố" không được lợi dụng thời gian này để tiến hành các cuộc tấn công và các nước phải ngừng ủng hộ phe nổi dậy chống chính phủ.
Phe đối lập Syria trước đó đã cho biết họ đã đồng ý với "khả năng" của một lệnh ngừng bắn tạm thời, miễn là đảm bảo các đồng minh của Damascus, bao gồm Nga, sẽ ngừng bắn, các lệnh vây hãm đã được dỡ bỏ và các chuyến giao hàng viện trợ được cho phép trên toàn quốc.

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về nguyên tắc mà điều khoản chấm dứt chiến sự có thể bắt đầu trong vài ngày tới”, ông Kerry nói. Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau trong vài ngày tới để thảo luận về nguyên tắc của thỏa thuận ngừng chiến tạm thời.

Tuy nhiên, bạo lực tại Syria vẫn tiếp tục gia tăng. Cuối tuần trước, 3 vụ nổ bom tại một quận phía nam Damascus khiến 87 người thiệt mạng và một vụ nổ bom xe kép khiến 59 người ở thành phố Homs thiệt mạng. Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài gần 5 năm đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần