Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga, Mỹ nhất trí cần chấm dứt giao tranh gần hiện trường MH17

Kinhtedothi - Theo Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm ngày 29/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nhất trí việc cần chấm dứt giao tranh tại các khu vực gần hiện trường, nơi chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, hai ngoại trưởng Nga và Mỹ đều nhất trí về sự cần thiết của việc thực thi nghiêm túc Nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu tiến hành cuộc điều tra quốc tế và độc lập (về vụ máy bay MH17), cũng như chấm dứt giao tranh tại khu vực máy bay rơi.

Cho đến nay, mặc dù chưa có kết luận chính thức của các nhà điều tra quốc tế, Mỹ, phương Tây và Ukraine đều cáo buộc máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine bắn hạ bằng một tên lửa đất đối không do Nga cung cấp, song Moskva đã bác bỏ điều này và kịch liệt phản đối những cáo buộc vô căn cứ.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)
 
Đề cập đến báo cáo của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền liên quan đến tình hình Ukraine, Nga cho rằng văn bản trên là tài liệu mang tính "đạo đức giả" và thiếu khách quan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố Moskva không thể chấp nhận lập luận của bản báo cáo này, coi đây là cách biện minh cho chiến dịch quân sự mà chính quyền Kiev hiện nay đang tiến hành nhằm chống lại người dân ở khu vực miền Đông đất nước.

Ông Lukashevich cho rằng báo cáo của Cao ủy Liên hợp quốc đã bóp méo sự kiện khi viết rằng Kiev phát động chiến dịch quân sự để đối phó trước hành động vũ trang của lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Theo ông Lukashevich, bản báo cáo đã không ghi lại việc quân đội Ukraine sử dụng dàn phóng đa hỏa tiễn Grad bắn vào dân thường nhiều lần, khiến 16 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Bản báo cáo cũng lờ đi các trường hợp nhà báo Nga bị giam giữ và bạo hành ở Ukraine.

Mặc dù còn tồn tại nhiều bất đồng và tranh cãi xung quanh nguyên nhân chiếc máy bay rơi của Malaysia, các bên vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao.

Ngày 29/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị Belarus tổ chức cuộc đàm phán giữa các phái viên của Nga và Ukraine để thảo luận việc tiếp cận địa điểm máy bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Petro Poroshenko đã liên lạc với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đề xuất việc hợp tác tổ chức một cuộc gặp ở Minsk trong ngày 31/7 giữa cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov và một đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Dự kiến, cuộc đàm phán tại thủ đô Belarus sẽ bàn về việc các chuyên gia quốc tế tiếp cận địa điểm chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia bị rơi và vấn đề trả tự do cho tất cả các con tin bị lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine bắt giữ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ