Nga - Mỹ nỗ lực giải quyết bất đồng liên quan đến cơ quan ngoại giao

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/11, Mỹ và Nga đã tổ chức cuộc tham vấn tại thủ đô Vienna (Áo) nhằm thu hẹp bất đồng liên quan đến hoạt động của các cơ quan ngoại giao.

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ với TASS rằng phái đoàn tham gia cuộc tham vấn về ổn định chiến lược Nga và Mỹ tại Vienna hôm 17/11 là các quan chức cấp cao của bộ ngoại giao hai nước.
 Mỹ và Nga vừa tổ chức cuộc tham vấn tại thủ đô Vienna (Áo) hôm 17/11. Ảnh: Tass 
Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Alexander Darchiyev dẫn đầu phái đoàn Nga và phái đoàn Mỹ do Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Christopher Robinson làm Trưởng đoàn.
Trước đó, Moscow và Washington đã nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn đặc biệt về vấn đề thị thực và hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.
Mỹ hiện có khoảng 120 nhân viên ngoại giao tại các cơ quan đại diện ở Nga, giảm mạnh so với con số 1.200 vào năm 2017. Trong khi đó, Nga có khoảng 230 người tại Mỹ, không bao gồm số nhân viên phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc ở New York.
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ leo thang từ tháng 4/2021 với việc hai bên rút đại sứ về nước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trừng phạt Moscow và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Đại sứ Nga và Mỹ đã trở lại vào tháng 6/2021 nhưng tranh cãi về số lượng nhân viên ngoại giao 2 bên vẫn chưa có tiến triển.
Trong bối cảnh trên, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva - Thụy Sĩ Andrey Belousov hôm 27/10 cho biết Nga và Mỹ hiểu rằng cần phải có một vòng tham vấn mới về ổn định chiến lược.
Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý nối lại các cuộc tham vấn về ổn định chiến lược. Từ đó đến nay đã diễn ra các vòng đàm phán về ổn định chiến lược vào ngày 28/7 và 30/9, cho thấy khả năng đưa các quan điểm của hai nước xích lại gần nhau./.