Nga nâng cấp Hạm đội Biển Đen giữa lúc NATO đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Biển Đen

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố những nỗ lực này hoàn toàn tương xứng với các yêu cầu đảm bảo an ninh quốc phòng tại khu vực Biển Đen.

“Nga sẽ củng cố lực lượng quân đội thực hiện nhiệm vụ tại Biển Đen trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đẩy mạnh việc hiện diện lực lượng quân sự tại khu vực và hoạt động này thực sự phù hợp với yêu cầu đảm bảo an ninh quốc phòng của Moscow”, Thứ trưởng Alexander Grushko trả lời phỏng vấn hãng tin Tass hôm 19/4.
 NATO vừa thông qua một gói các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động trinh sát và quy mô các cuộc tập trận của liên minh tại Biển Đen.
 "Không thể nói rằng chúng tôi quyết định nâng cấp lực lượng của mình vì các cơ sở hạ tầng của NATO đang tiếp cận bờ biển của chúng tôi. Tất cả những nỗ lực của chúng tôi là hoàn toàn phù hợp và tương xứng với các yêu cầu cần thiết về an ninh quốc phòng”, Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh.
Ông Grushko cũng khẳng định rằng Nga tiếp tục theo dõi chặt chẽ các dự án về cơ sở hạ tầng của NATO tại Romania và Bulgaria cũng như những nỗ lực của các nước thành viên liên minh quân sự này để thiết lập căn cứ quân sự và triển khai các lực lượng bổ sung tại khu vực Biển Đen.
 "Chúng tôi sẽ thực hiện việc nâng cấp Hạm đội Biển Đen theo ý tưởng của chúng tôi nhằm bảo vệ các lợi ích quốc phòng và an ninh của chúng tôi", Thứ trưởng Grushko nói thêm, đồng thời tuyên bố: "Điều này chắc chắn sẽ được thực hiện và không còn có nghi ngờ về điều đó".
Thứ trưởng Grushko cũng chỉ trích NATO hiện đang cố gắng cản trở  hoạt động quân sự của Nga tại Biển Đen.
Theo Grushko, nhiệm vụ của Hạm đội Biển Đen vẫn được duy trì ổn định trong vòng 200 năm qua, kể cả vào thời điểm bán đảo Crimea chưa được sáp nhập vào Nga. “Hạm đội Biển Đen với hệ thống các tàu, gồm tàu mặt nước và tàu ngầm, lực lượng thủy quân lục chiến, phòng thủ bờ biển và một lực lượng không quân rất mạnh. Sự hiện diện quân sự của chúng tôi tại Biển Đen không có gì thay đổi trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, ông Grushko cho hay.
Các nước thành viên NATO hồi đầu tháng này đã thông qua một gói các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động trinh sát và quy mô các cuộc tập trận của liên minh tại Biển Đen.
Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Chỉ huy Hạm đội Biển Đen, ông Alexander Moiseyev, nói rằng hạm đội sẽ nhận thêm 13 tàu khác nhau. Tỷ lệ các thiết bị mới của Hạm đội Biển Đen sẽ tăng lên 70% vào cuối năm nay.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần