Nga - Nhật nhất trí cùng đẩy mạnh hợp tác

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 25/12, Nga và Nhật Bản đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, môi trường, chế biến thực phẩm và dược phẩm.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra cam kết tăng cường quan hệ song phương trong chuyến thăm của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản đến Nga hồi tháng Tư vừa qua.

Theo các quan chức Nhật Bản, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukaev tại Moskva (Nga), Bộ trưởng Công Thương Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Nhật Bản sẵn sàng tăng cường đầu tư vào Nga mặc dù hiện tại nền kinh tế Nhật Bản vẫn bị đánh giá là đang trong giai đoạn khó khăn.
Bộ trưởng Công Thương Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: AFP)
Bộ trưởng Công Thương Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Nguồn: AFP)
Về phần mình, ông Ulyukaev cũng bày tỏ mong muốn của Nga trong việc tập trung hợp tác với Nhật Bản để phát triển khu vực Viễn Đông.

Hai quan chức nhất trí sẽ tổ chức diễn đàn đầu tư song phương vào ngày 19/3 tại Tokyo (Nhật Bản) với sự tham dự của Bộ trưởng Ulyukaev và các lãnh đạo doanh nghiệp Nga.

Đây sẽ là diễn đàn kinh tế tư nhân-chính phủ đầu tiên giữa hai nước có sự tham dự của các bộ trưởng kinh tế hai bên.

Trong cuộc gặp, hai bộ trưởng ký bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng tái sinh, tiết kiệm năng lượng, môi trường đô thị, chế biến thực phẩm và dược phẩm.

Đặc biệt về lĩnh vực dược phẩm, Moskva đã đề nghị Tokyo đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ sản xuất các loại dược phẩm mới nhất cho Nga.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Công Thương Nhật Bản Toshimitsu Motegi sẽ có các cuộc thảo luận riêng rẽ với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và Bộ trưởng Phát triển vùng Viễn Đông Nga Alexander Galushka.

Ông Motegi là Bộ trưởng Công thương đầu tiên của Nhật Bản thực hiện chuyến thăm chính thức đến Nga kể từ sau chuyến thăm năm 2004 của Bộ trưởng Thương mại vào thời điểm đó là ông Shoichi Nakagawa.

Năm 2012, nguyên Bộ trưởng Công Thương Nhật Bản Yukio Edano đã tham dự hội nghị cấp bộ trưởng trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Vladivostock, Nga.