Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga “nói thẳng” về kế hoạch nối lại cuộc họp ngoại trưởng Bộ tứ Normandy

Kinhtedothi - Ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định một cuộc họp có thể diễn ra giữa ngoại trưởng các nước Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) nên mang tới kết quả thực sự.
Phát biểu trên kênh Youtbe Soloviev, người phát ngôn Maria Zakharova nhấn mạnh rằng cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao trong nhóm Bộ tứ Normandy nên đem đến những kết quả cụ thể dưới dạng một số thỏa thuận, các biện pháp và bước đi thực tế giúp cải thiện tình hình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass 
Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, nếu không giải quyết được khủng hoảng thì phải đảm bảo tiến trình hướng tới một giải pháp. “Cuộc họp sẽ vô ích nếu chỉ để cho phép Kiev tiếp tục cuộc vận động thông tin của mình” bà Zakharova cho hay.
Ngày 13/10, bà Zakharova nói rằng Moscow dự định tiếp tục các nỗ lực hòa bình trong nhóm Bộ tứ Normandy và Nhóm liên lạc để giải quyết tình hình ở Donbasss nhằm giải quyết xung đột Ukraine, đặc biệt là thông qua các hoạt động của Bộ Ngoại giao. Người phát ngôn Zakharova lưu ý rằng vấn đề cuộc gặp giữa 4 nhà ngoại giao hàng đầu của Normandy đang được xem xét dựa trên sự nhất trí mà các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức đã đưa ra sau cuộc điện đàm của họ ngày 11/10.
Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr hôm 25/10 nói với phóng viên rằng công tác chuẩn bị cho cuộc họp ngoại trưởng Bộ tứ Normandy đang được tiến hành nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể.
Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy để giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, ba nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận Minsk như một cơ sở không thể thay thể để giải quyết. Lãnh đạo 3 nước cũng nhấn mạnh sự quan tâm trong việc phối hợp hơn nữa các nỗ lực của Nga, Đức và Pháp theo định dạng Normandy.
Theo kết quả cuộc điện đàm, lãnh đạo ba nước chỉ đạo tiếp tục thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy. Ngoại trưởng của các nước thuộc Bộ tứ Normandy sẽ chỉ đạo các vấn đề tiến tới tổ chức một cuộc họp theo thể thức này ở cấp của họ. Các bên cũng đã nhất trí tiếp tục, thông qua các kênh thích hợp, nghiên cứu các điều kiện tiên quyết về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Normandy, nếu cần thiết./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng dâng hương tri ân nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

05 Jan, 11:52 AM

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (phường Quảng Phú), nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ