Nga “nói thẳng” về kế hoạch nối lại cuộc họp ngoại trưởng Bộ tứ Normandy

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định một cuộc họp có thể diễn ra giữa ngoại trưởng các nước Bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) nên mang tới kết quả thực sự.

Phát biểu trên kênh Youtbe Soloviev, người phát ngôn Maria Zakharova nhấn mạnh rằng cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao trong nhóm Bộ tứ Normandy nên đem đến những kết quả cụ thể dưới dạng một số thỏa thuận, các biện pháp và bước đi thực tế giúp cải thiện tình hình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass 
Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, nếu không giải quyết được khủng hoảng thì phải đảm bảo tiến trình hướng tới một giải pháp. “Cuộc họp sẽ vô ích nếu chỉ để cho phép Kiev tiếp tục cuộc vận động thông tin của mình” bà Zakharova cho hay.
Ngày 13/10, bà Zakharova nói rằng Moscow dự định tiếp tục các nỗ lực hòa bình trong nhóm Bộ tứ Normandy và Nhóm liên lạc để giải quyết tình hình ở Donbasss nhằm giải quyết xung đột Ukraine, đặc biệt là thông qua các hoạt động của Bộ Ngoại giao. Người phát ngôn Zakharova lưu ý rằng vấn đề cuộc gặp giữa 4 nhà ngoại giao hàng đầu của Normandy đang được xem xét dựa trên sự nhất trí mà các nhà lãnh đạo của Nga, Pháp và Đức đã đưa ra sau cuộc điện đàm của họ ngày 11/10.
Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr hôm 25/10 nói với phóng viên rằng công tác chuẩn bị cho cuộc họp ngoại trưởng Bộ tứ Normandy đang được tiến hành nhưng chưa ấn định thời điểm cụ thể.
Trước đó, trong cuộc điện đàm hôm 11/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy để giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, ba nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các thỏa thuận Minsk như một cơ sở không thể thay thể để giải quyết. Lãnh đạo 3 nước cũng nhấn mạnh sự quan tâm trong việc phối hợp hơn nữa các nỗ lực của Nga, Đức và Pháp theo định dạng Normandy.
Theo kết quả cuộc điện đàm, lãnh đạo ba nước chỉ đạo tiếp tục thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy. Ngoại trưởng của các nước thuộc Bộ tứ Normandy sẽ chỉ đạo các vấn đề tiến tới tổ chức một cuộc họp theo thể thức này ở cấp của họ. Các bên cũng đã nhất trí tiếp tục, thông qua các kênh thích hợp, nghiên cứu các điều kiện tiên quyết về khả năng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Normandy, nếu cần thiết./.