Nga phản đối lập ra những “giới hạn giả tạo” cho tiến trình hòa bình Syria

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow không muốn bất kỳ "giới hạn giả tạo" nào cho tiến trình hòa bình Syria.

"Tôi không tin vào giới hạn giả tạo”, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh tại hội nghị MED ở Rome (Italia) hôm 23/11.
"Những người yêu cầu Đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) tại Syria Staffan de Mistura phải ấn định một giới hạn tức là họ chỉ muốn một điều là hủy hoại tiến trình hòa bình Astana và trở lại với logic thay đổi chế độ", Ngoại trưởng Nga khẳng định.
 Nga kông chấp nhận các giới hạn giả tạo cho tiến trình hòa bình Syria.
Vòng đàm phán mới nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria sẽ diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan) từ ngày 28-29/11 tới. Đây là tiến trình hòa bình do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập từ đầu năm 2017 nhằm ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tiến trình hòa bình Astana đã đạt nhiều kết quả, thậm chí có phần “lấn át” những kết quả từ các cuộc đàm phán do LHQ bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ).
Theo số liệu thống kê, hơn 360.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến dai dẳng tại Syria kéo dài từ tháng 3/2011 đến nay.  Khi được hỏi về sự ủng hộ của Moscow đối với chính quyền của Tổng thống Assad, Ngoại trưởng  Lavrov khẳng định Nga không ủng hộ bất kỳ cá nhân nào, và chính người dân Syria sẽ quyết định có thay đổi chế độ của mình hay không, thông qua các cuộc bầu cử.
Việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Hội nghị Đối thoại quốc gia của nước này tại Sochi (Nga) hồi tháng 1/2018 dưới sự bảo trợ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng cần bảo vệ nhân quyền và quyền được sống của mọi người, đồng thời dẫn chứng nhiều dân thường bị thiệt mạng oan uổng do việc can thiệp quân sự của phương Tây tại Libya và Iraq.