Nga phản pháo chỉ trích của Mỹ về tên lửa diệt vệ tinh

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga xác nhận đã tiến hành vụ thử vũ khí nhằm vào một vệ tinh không sử dụng của nước này vào ngày 15/11.

Trước đó, ngày 15/11, quân đội Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một hoạt động "tạo ra các mảnh vỡ" trong không gian vũ trụ và dường như Nga đã thực hiện một vụ thử vũ khí chống vệ tinh (ASAT).
“Vào ngày 15.11.2021, Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm mang tính phá hủy, dùng một tên lửa chống vệ tinh nhắm trực tiếp vào một trong những vệ tinh của họ”, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói trong một tuyên bố, theo AFP. Ông Blinken còn nói rằng cuộc thử nghiệm đã tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ có thể truy vết được và sẽ có thể tạo ra hàng trăm ngàn mảnh vỡ nhỏ hơn trên quỹ đạo.
 Hình ảnh về Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào năm 2011. Ảnh: AFP
Trong khi đó, Lầu Năm Góc nhận định, vũ khí chống vệ tinh do Nga phát triển có thể gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các cường quốc không gian khác.
Cùng ngày, hãng thông tấn RIA đưa tin, Nga xác nhận đã tiến hành vụ thử vũ khí nhằm vào một vệ tinh không sử dụng của nước này vào ngày 15/11, đồng thời cáo buộc Mỹ đưa ra tuyên bố "đạo đức giả" khi chỉ trích vụ thử.
Cũng theo RIA, các quan chức thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tìm cách thảo luận với giới chức Nga về vụ thử vũ khí trên trong khuôn khổ chuyến thăm tới Moscow vào ngày 17/11.
Phản ứng trước thông tin về vụ thử vũ khí, ngày 16/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng: "Đây là hành động liều lĩnh, đã tạo ra nhiều mảnh vụn. Điều này chứng tỏ Nga đang phát triển hệ thống vũ khí mới".
Lãnh đạo NATO đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các hệ thống trên Trái đất hiện đang được các vệ tinh kiểm soát.