Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga phản pháo chỉ trích của Mỹ về tên lửa diệt vệ tinh

Kinhtedothi - Nga xác nhận đã tiến hành vụ thử vũ khí nhằm vào một vệ tinh không sử dụng của nước này vào ngày 15/11.
Trước đó, ngày 15/11, quân đội Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một hoạt động "tạo ra các mảnh vỡ" trong không gian vũ trụ và dường như Nga đã thực hiện một vụ thử vũ khí chống vệ tinh (ASAT).
“Vào ngày 15.11.2021, Nga đã thực hiện một cuộc thử nghiệm mang tính phá hủy, dùng một tên lửa chống vệ tinh nhắm trực tiếp vào một trong những vệ tinh của họ”, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói trong một tuyên bố, theo AFP. Ông Blinken còn nói rằng cuộc thử nghiệm đã tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ có thể truy vết được và sẽ có thể tạo ra hàng trăm ngàn mảnh vỡ nhỏ hơn trên quỹ đạo.
 Hình ảnh về Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào năm 2011. Ảnh: AFP
Trong khi đó, Lầu Năm Góc nhận định, vũ khí chống vệ tinh do Nga phát triển có thể gây ra mối đe dọa đối với Mỹ và các cường quốc không gian khác.
Cùng ngày, hãng thông tấn RIA đưa tin, Nga xác nhận đã tiến hành vụ thử vũ khí nhằm vào một vệ tinh không sử dụng của nước này vào ngày 15/11, đồng thời cáo buộc Mỹ đưa ra tuyên bố "đạo đức giả" khi chỉ trích vụ thử.
Cũng theo RIA, các quan chức thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tìm cách thảo luận với giới chức Nga về vụ thử vũ khí trên trong khuôn khổ chuyến thăm tới Moscow vào ngày 17/11.
Phản ứng trước thông tin về vụ thử vũ khí, ngày 16/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng: "Đây là hành động liều lĩnh, đã tạo ra nhiều mảnh vụn. Điều này chứng tỏ Nga đang phát triển hệ thống vũ khí mới".
Lãnh đạo NATO đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các hệ thống trên Trái đất hiện đang được các vệ tinh kiểm soát.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ