Nga phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 thứ ba

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 20/2 cho biết, nước này đã phê duyệt loại vaccine ngừa Coivd-19 thứ 3 có tên CoviVac và do Trung tâm Chumakov để sử dụng trong nước.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngày 20/2, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo rằng loại vaccine thứ ba của Nga có tên CoviVac vẫn được cấp phép sử dụng trong nước mặc dù giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba chưa được thực hiện.
 Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo nước này đã phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 thứ ba có tên CoviVac
CoviVac là vaccine bất hoạt, được tiêm hai lần, mỗi lần cách nhau 14 ngày. Vaccine này có thể vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C. Nga cho biết các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh CoviVac an toàn tuyệt đối và có khả năng gây ra phản ứng thấp. Phần lớn tình nguyện viên tiêm vaccine CoviVac đã tạo được khả năng miễn dịch ổn định vào ngày thứ 28 kể từ lần tiêm đầu tiên.
“Loại vaccine mà chúng tôi đã phát triển cho thấy toàn bộ lịch sử khoa học về vaccine của Nga, cũng như toàn cầu” - Giám đốc Trung tâm Chumakov Aidar Ishmukhametov cho biết hôm 20/2.
Trung tâm Chumakov do nhà khoa học Mikhail Chumakov thành lập năm 1955. Ông nổi tiếng với công trình hợp tác cùng nhà khoa học Mỹ Albert Sabin vào thời kỳ căng thẳng nhất của Chiến tranh Lạnh để sản xuất ra vaccine bại liệt phổ biến ngày nay.
Trước vaccine CoviVac, Nga đã đăng ký và phê duyệt sử dụng hai loại vaccine Covid-19 là Spunik V và EpiVacCorona.
"Nga hiện là quốc gia duy nhất đã có ba loại vaccine Covid-19", ông Mishustin nói.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 12 đã ra lệnh triển khai tiêm chủng Covid-19 đại trà, nhấn mạnh vaccine nước này ưu việt hơn các loại của phương Tây. Theo kết quả thử nghiệm cuối cùng, Sputnik V đạt hiệu quả phòng ngừa virus SARS-CoV-2 tới 91,4%.
Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko hôm 10/2 cho biết hiện đã có hơn 2 triệu  triệu người được tiêm phòng liều đầu tiên của vaccine Sputnik V.
Nga hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ tư thế giới với hơn 4,1 triệu ca nhiễm và gần 82.000 người tử vong.