Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga phủ nhận tin dùng cựu lính thủy đánh bộ để trao đổi tù nhân với Mỹ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga hôm 11/1 khẳng định Moscow không có kế hoạch trả tự do cho công dân Mỹ bị cáo buộc gián điệp để được Washington bàn giao nữ điệp viên.
Việc cựu lính thủy Paul Whelan bị bắt tại Moscow hồi cuối tháng trước, làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể được sử dụng để Nga trao đổi tù nhân, nhằm thả tự do cho một trong những người Nga bị giữ ở Mỹ như Maria Butina, cô gái đã nhận tội làm gián điệp.
 Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan bị Cơ quan An ninh nội địa Nga bắt giữ ngày 28/12/2018 với cáo buộc hoạt động do thám.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 11/1 khẳng định Whelan sẽ phải hầu tòa với cáo buộc gián điệp. "Hiện không có thảo luận về bất kỳ hình thức trao đổi nào", bà Zakharova nói, và gọi những đồn đoán này là "bịa đặt".
Whelan đồng thời là công dân Mỹ, Anh, Ireland và Canada.  Người phát ngôn Zakharova nói rằng Nga sẽ cho phép các nhà ngoại giao những nước này đến thăm Whelan.
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan bị Cơ quan An ninh nội địa Nga (FSB) bắt giữ ngày 28/12/2018 với cáo buộc hoạt động do thám. FSB đã khởi tố hình sự đối với nhân vật này.
Trước đó, có thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng, Mỹ và Nga đang thảo luận để trao đổi ông Whelan với một công dân Nga Maria Butina đang bị bắt giữ tại Mỹ.
Whelan, 48 tuổi, từng phục vụ trong lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ nhưng bị buộc giải ngũ do cáo buộc có hành vi trộm cắp. Whelan là giám đốc an ninh toàn cầu của BorgWarner, hãng cung cấp linh kiện ôtô có trụ sở tại bang Michigan, Mỹ.
Gia đình Whelan khẳng định người này vô tội và chỉ đến Moscow để dự đám cưới. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đã yêu cầu Moscow giải thích về vụ bắt Whelan, đồng thời sẽ kêu gọi thả công dân này ngay lập tức nếu xác định được việc bắt giam là bất hợp lý.
Mỹ hiện cũng đang giam giữ công dân Nga Maria Butina, từng theo học đại học tại Washington -  người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga. Công dân Butina bị Mỹ bắt hồi tháng 6 với cáo buộc hoạt động gián điệp trái phép và âm mưu chống chính phủ Mỹ. Nga khi đó chỉ trích Mỹ bắt công dân dựa trên những cáo buộc ngụy tạo và yêu cầu Washington thả tự do cho Butina.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ