Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V cho Ukraine

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) tuyên bố Moscow sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm việc kết hợp vaccine Sputnik V với hãng AstraZeneca tại Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 3/1, Giám đốc RDIF Kirill Dmitriev ngày 3/1 cho biết, Nga sẵn sàng chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V cho Ukraine.
 Nga sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V cho Ukraine.
Ông Dmitriev nói thêm rằng RDIF cũng có kế hoạch bắt đầu tiến hành thử nghiệm kết hợp giữa vaccine Sputnik với vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn AstraZeneca tại Ukraine.
Hôm 28/12, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga Alexander Gintsburg, cho biết, một sự kết hợp giữa vaccine Sputnik V của Nga và vaccine AstraZeneca của Anh-Thụy Điển sẽ bảo vệ chống lại lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 2 năm.
Các tế bào bộ nhớ sẽ hình thành tốt hơn nhiều khi sử dụng một loại vaccine lai hai thành phần. Và rõ ràng, vaccine này sẽ bảo vệ người được tiêm chủng không phải trong 3-4 tháng mà trong ít nhất hai năm" - ông Gintsburg nói trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 28/12.
Theo ông Gintsburg, sự kết hợp của các loại vaccine cũng sẽ tạo cơ hội nâng cao mức độ miễn dịch - xuất hiện sau khi sử dụng chế phẩm.
Trước đó, RDIF, Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya, R-Pharm và AstraZeneca đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển vaccine ngừa Covid-19./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần