"Nga sẵn sàng cùng Mỹ hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Tất nhiên, việc thanh sát hạt nhân ở Iran sẽ không trở thành điều kiện mặc cả", quan chức ngoại giao Nga cho biết thêm.

Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ và các bên tham gia ký kết Hiệp định Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) nhằm phục hồi hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân với Iran, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Áo - ông Mikhail Ulyanov chia sẻ hôm 7/3.
 Thỏa thuận JCPOA hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015
“Hoan nghênh các đồng nghiệp Mỹ! Nga sẵn sàng cùng các bạn và những thành viên khác của JCPOA hướng đến khôi phục toàn bộ các cam kết của thỏa thuận hạt nhân càng sớm càng tốt”, ông viết trên Twitter khi bình luận vào tuyên bố của Phái đoàn Mỹ ở văn phòng LHQ Vienna về sự sẵn sàng của Washington nhằm tái kết nối các nỗ lực ngoại giao “để quay lại những cam kết của JCPOA, một thành tựu then chốt của ngoại giao đa phương”.
"Tất nhiên, việc thanh sát hạt nhân ở Iran sẽ không trở thành điều kiện mặc cả”, ông Ulyanov nhấn mạnh. “Đó sẽ là một phần của việc khôi phục việc triển khai JCPOA bởi tất cả các bên, bao gồm cả việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt”. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price hôm 4/3 cho biết phía Mỹ sẽ chờ đợi Iran sẵn sàng tham gia đàm phán nhằm đạt được tiến triển rõ ràng về vấn đề chương trình hạt nhân của Teheran”.
Tổng thống Biden trước đây từng tuyên bố Mỹ sẽ quay trở lại Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), khi Tehran trở lại tuân thủ hoàn toàn các cam kết trong hiệp ước. Trong khi đó, quan điểm của Iran là Mỹ đã đơn phương rời bỏ JCPOA từ tháng 5/2018, vì vậy Washington nên là bên thực hiện những động thái đầu tiên, bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran mà cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 7/2 nói rằng việc Iran nhận bồi thường từ Mỹ vì cựu Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân không phải là "điều kiện tiên quyết" để hồi sinh JCPOA. Ông Zarif khẳng định rằng Washington mới là bên cần tái gia nhập hiệp ước bởi Tehran chưa bao giờ rời đi. Iran hồi tháng 1 vừa qua thông báo họ đã nối lại hoạt động làm giàu uranium có độ tinh khiết lên đến 20%, vượt xa giới hạn quy định trong JCPOA.