Nga sẵn sàng “cứu” Hy Lạp thông qua BRICS

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hy Lạp có thể dễ dàng huy động vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Mới do Nhóm các quốc gia mới nổi bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (BRICS) thành lập, Thứ trưởng Tài chính Nga Sergey Storchak tuyên bố hôm 7/7.

Cụ thể, theo ông Sergey Storchak, Hy Lạp có thể tham gia mua cổ phần của Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) do khối BRICS thành lập để huy động vốn. Một khi là thành viên của NDB, Hy Lạp có thể bù đắp một phần ngân sách đang bị thâm thủng do các chủ nợ đóng băng gói cứu trợ.
Nga sẵn sàng “cứu” Hy Lạp thông qua BRICS - Ảnh 1
Thứ trưởng Tài chính Nga nhận định, không có liên hệ giữa tỷ lệ vốn góp và số lượng vốn huy động cho phép. Thỏa thuận chung giữa các nước thành viên là hệ thống tài sản quốc gia sẽ được cân bằng.

Ông Sergey Storchak cũng cho biết quyết định thu nhận thành viên mới cho định chế tài chính này mang tính chính trị. Ông cũng nhấn mạnh, sẽ không có vấn đề gì với việc chấp nhận đơn gia nhập của Hy Lạp. Ngay khi nhà băng này đi vào hoạt động, hội đồng quản trị sẽ bắt đầu xem xét đơn gia nhập thành viên của các ứng viên mới.
Tổng thống Nga từng nhiều lần bày tỏ quan điểm sẵn sàng giúp đợ Hy Lạp vượt qua khó khăn.
Tổng thống Nga từng nhiều lần bày tỏ quan điểm sẵn sàng

giúp đỡ Hy Lạp vượt qua khó khăn.
NDB được thành lập bởi các quốc gia thành viên khối BRICS thông qua một thỏa thuận ký ngày 15/7/2014 tại Brazil. Định chế tài chính này được thành lập với mục đích trợ vốn cho các dự án xây dựng cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ các quốc gia đang phát triển.
NDB sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2016 với mức vốn điều lệ 50 tỷ USD và dự kiến tăng lên 100 tỷ USD. Trụ sở của NDB sẽ được đặt tại Thượng Hải, Trung Quốc.