Nga sản xuất máy bay đối thủ với Boeing, Airbus

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga vừa đưa ra một mẫu máy bay chở khách hạng vừa, được cho là đối trọng với sản phẩm từ các hãng sản xuất phương Tây như Boeing, Airubs.

Trong buổi ra mắt sản phẩm tại một xưởng sản xuất ở Siberia có sự tham dự của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, tập đoàn Irkut đã giới thiệu dòng máy bay MC-21, dù vẫn đang thử nghiệm, sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm tới. Tên gọi khác của dòng sản phẩm này là MS-21.
Mẫu máy bay Nga mới đưa ra.
Mẫu máy bay Nga mới đưa ra.
Ông Medvedev hoan nghênh dòng máy bay hạng vừa với động cơ kép này, khẳng định Nga cần duy trì vị thế là một trong những nước sản xuất máy bay hàng đầu thế giới, bất chấp chi phí đổ vào ngành công nghiệp này.
Điêu đứng bởi các lệnh trừng phạt từ phương Tây do tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine, chính quyền Moscow đang nỗ lực vực dậy hoạt động sản xuất trong nước để bớt phụ thuộc vào các tập đoàn nước ngoài.

“Tôi chỉ muốn khẳng định, các hãng hàng không sẽ trở thành niềm tự hào của công nghiệp hàng hải dân sự Nga. Các công dân và du khách sẽ hài lòng khi được phục vụ trên các chuyến bay của chiếc MC-21”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Dòng MC-21 được xây lắp thành hai thế hệ: Chiếc MC-21-300 có sức chứa 160-211 người, trong khi chiếc MC-21-200 có 130-165 chỗ ngồi. Chúng dự kiến đi vào hoạt động năm 2018. Truyền thông trong nước khẳng định, nhiều hợp đồng mua bán sản phẩm này đã “sẵn sàng”.

Tập đoàn sản xuất máy bay quốc doanh ngha UNAC.MM, công ty mẹ của Irkut khẳng định, mẫu máy bay mới có thể phục vụ tuyến bay dài tới 6.400km với giá thành rẻ hơn thế hệ phi cơ hiện nay 15%.