Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga sẽ “cấm cửa” hoa và chocolate của châu Âu

Kinhtedothi - Sau khi lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt kinh tế Nga, chính quyền Moscow đã quyết định có động thái “đáp trả” tương tự bằng cách duy trì, mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và nông sản từ Lục địa già, trong đó có cả hoa và chocolate.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng lên kế hoạch đáp trả lại động thái gia hạn lệnh trừng phạt của EU và tham khảo ý kiến của Tổng thống Vladimir Putin. Theo đó, nhiều khả năng, Nga sẽ duy trì và mở rộng lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm và nông sản từ Lục địa già, trong đó có cả hoa và chocolate.
Theo Thủ tướng Nga, biện pháp cấm vận nhập khẩu nông sản và thực phẩm của EU giúp các nhà sản xuất trong nước lấy lại thị phần.
Theo Thủ tướng Nga, biện pháp cấm vận nhập khẩu nông sản và thực phẩm của EU

giúp các nhà sản xuất trong nước lấy lại thị phần.
Ông Aleksey Alekseenko - Phát ngôn viên của Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga cho biết: “Rất nhiều nước sẵn lòng cung cấp các sản phẩm hoa cho Nga. Các quốc gia khu vực Mỹ Latin đã nhiều lần kêu gọi Nga nhập khẩu trực tiếp mặt hàng này thay vì thông qua Hà Lan”. Là một điểm trung chuyển hoa và các sản phẩm từ hoa lớn trên thế giới, Hà Lan xuất khẩu lượng lớn sản phẩm này từ châu Âu và châu Mỹ Latin sang Nga. Theo số liệu hải quan, năm 2014 Nga nhập khẩu các sản phẩm khác từ hoa có trị giá lên tới 38 triệu USD; chưa kể các mặt hàng lien quan đến cây, cành cây lên tới 58,3 triệu USD.
Các nhà sản xuất trong nước cũng đề nghị chính phủ đưa ra một lệnh cấm nhập khẩu chocolate từ châu Âu. Đây là cơ hội cho các hãng sản xuất trong nước chiếm lĩnh thị trường vốn thuộc về các thương hiệu chocolate cao cấp từ Bỉ, Pháp và Đức. Ước tính, năm ngoái Pháp xuất khẩu 5.600 tấn chocolate trị giá 37, 5 triệu USD sang Nga, trong khi Bỉ xuất khẩu lượng chocolate tương đương 47, 3 triệu USD.

Nếu Tổng thống Nga thông qua các biện pháp trả đũa này, các nhà sản xuất và xuất khẩu hoa, chocolate của Pháp, Bỉ, Hà Lan sẽ gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nhu cầu trong nước và khu vực chững lại vì người dân thắt chặt chi tiêu.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

04 Nov, 01:00 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy khẳng định, trong bối cảnh phường thực hiện kiện toàn tổ chức và vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần đoàn kết, noi gương tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến của các đảng viên đi trước để có thêm quyết tâm vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu sau sắp xếp tổ chức...

Phú Thọ lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh

03 Nov, 05:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/11/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị nghe Sở Tài chính báo cáo 2 nội dung quan trọng: Dự thảo Đề án thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế chiến lược đến đầu tư tại tỉnh và Đề cương Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2025-2030. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ