Nga sẽ có phản ứng thích hợp đối với việc xâm phạm biên giới ở Biển Đen

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Nga sẽ thực hiện tất cả biện pháp cần thiết nếu biên giới của nước này tại Biển Đen bị xâm phạm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Đề cập đến tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, nói rằng các tàu Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tiếp tục đi vào lãnh hải Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 7/7 nhấn mạnh: Trong những trường hợp như vậy, lực lượng biên phòng Nga sẽ thực hiện các bước theo hướng dẫn đối với hành động vi phạm biên giới quốc gia, và sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao.
"Tổng thống Nga nhiều lần tuyên bố rằng Moscow sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp đối với những trường hợp vi phạm biên giới quốc gia trên biển. Vì vậy, trong trường hợp này, mỗi khi biên giới quốc gia của Nga bị vi phạm, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết” - ông Peskov cho hay.
Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý: "Để tránh những tình huống nguy hiểm, họ không nên xâm phạm biên giới quốc gia của Nga, cũng như không thực hiện điều này nhằm mục đích khiêu khích".
Trước đó, hôm 6/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố các tàu của Anh sẽ giữ tuyến đường đi qua vùng lãnh hải Ukraine. “Tàu HMS Defender đã đi tuyến đường ngắn và trực tiếp nhất, tuyến đường được quốc tế công nhận. Chúng tôi có quyền thực hiện hải trình vô hại qua vùng biển chủ quyền Ukraine, theo luật pháp quốc tế. Đó là những gì chúng tôi sẽ tiếp tục làm”, Ngoại trưởng Raab nói trước Hạ viện hôm thứ Ba.
Bộ trưởng Raab cũng nhấn mạnh rằng ông hoàn toàn ủng hộ các hành động của tàu khu trục HMS Defender thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.
Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/6 cho biết, tàu khu trục HMS Defender của Anh đã tiến sâu vào vùng biển của Nga 3km ở khu vực mũi Fiolent thuộc Bán đảo Crimea. Tàu tuần tra của Nga đã bắn cảnh cáo trong khi máy bay ném bom Su-24M thả bom cảnh cáo tàu khu trục của Anh.
Tuy nhiên phía Anh phủ nhận việc Nga bắn cảnh cáo nhằm vào tàu HMS Defender, đồng thời khẳng định tàu khu trục này đơn thuần chỉ thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen, và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đại bác tại Biển Đen và đã cảnh báo về hoạt động này cho các bên liên quan trong khu vực.
Biển Đen đang trở thành điểm nóng mới trong căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây. Mỹ, Ukraine và 30 nước khác đang tham gia cuộc tập trận thường niên Sea Breeze 2021 trên Biển Đen, bất chấp sự phản đối và lời kêu gọi hủy bỏ của Nga.
Nga đã sáp nhập Bán đảo Crimea từ năm 2014. Phương Tây không công nhận cuộc sáp nhập này và vẫn coi Crimea là lãnh thổ của Ukraine. Phương Tây cho rằng các hoạt động của họ gần Crimea là trong vùng biển của Ukraine, trong khi Moscow coi đó là cách hành động xâm phạm lãnh hải hoặc chủ quyền liên quan của Nga khi chưa được phép.