Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga sẽ đóng vai trò trung gian thực hiện hiệp định Adana ở Syria

Kinhtedothi - Hiệp định Adana nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Đảng Công nhân người Kurd vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát biểu với phóng viên hãng tin Anadolu hôm 23/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Nga sẽ đóng vai trò trung gian trong việc thực thi các điều khoản của Hiệp ước Adana giữa AnkaraDamascus.
 Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
"Hiệp ước Adana có hiệu lực. Nhưng vấn đề quan trọng là liệu giới chức Syria có mong muốn thực hiện hiệp định này không, đồng thời chính quyền Damascus dường như không đủ khả năng để thực thi. Trong trường hợp như vậy, Nga sẽ đảm nhận vai trò trung gian và thúc đẩy quá trình thực hiện hiệp định Adana” - Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay. Ông Cavusoglu lý giải thêm rằng Damascus thiếu quyền kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn và các nguồn lực để kiểm soát tình hình tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, hiện vẫn chưa có kênh liên lạc trực tiếp nào giữa AnkaraDamascus.
Bộ trưởng Cavusoglu nhắc lại rằng Hiệp ước Adana đã được ký kết từ năm 1998, và đã ngăn chặn các cuộc tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ của  lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (KWP) - một tổ chức là chính quyền Ankara coi là khủng bố.
"Nếu các nhà chức trách Syria không thể ngăn chặn điều này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự mình thực hiện các biện pháp cần thiết", ông Cavusoglu nhấn mạnh.
Hiệp ước Adana cho phép Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn lực lượng KWP không được xâm phạm trong phạm vi 5km tại biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Hiệp ước quan trọng này buộc lãnh đạo lực lượng KWP Abdullah Ocalan phải lánh nạn ở Syria.
Trước đó, trong cuộc gặp tại TP Sochi của Nga hôm 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ký một bản ghi nhớ về các hành động chung nhằm giải quyết tình hình chiến sự ở khu vực Đông Bắc Syria.
Theo thỏa thuận lịch sử này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất rằng quân cảnh Nga và biên phòng Syria sẽ bắt đầu đẩy YPG lùi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Theo thỏa thuận, biên phòng Syria bắt đầu được triển khai từ trưa (16h giờ Hà Nội) hôm nay. Sau 6 ngày, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại khu vực rộng 10km nằm trong vùng đệm an toàn mà Ankara muốn thiết lập./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ