DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga sẽ hỗ trợ cho lực lượng đối lập tại Syria chống IS

25-10-2015 00:23
Kinhtedothi - Lực lượng không quân của Nga đã sẵn sàng hỗ trợ lực lượng đối lập Free Syrian Army (FSA) trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố.
"Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ phe đối lập yêu nước, bao gồm cả lực lượng được gọi là FSA, bằng không quân", ông Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên kênh truyền hình Rossiya 1.

Bình luận của ông Lavrov được đưa ra sau khi ông và người đồng cấp Mỹ - John Kerry có cuộc hội đàm ở Vienna, Áo hôm thứ Sáu nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria, đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng kể từ năm 2011.
Một máy bay thuộc lực lượng không quân Nga tại Syria.
Cuộc họp Vienna còn có sự tham gia của ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và đạt được "thành công về một số vấn đề", theo lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Vị trí của Nga dường như được thay đổi, khi chính quyền Moscow tuyên bố sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ về mặt quân sự và chính trị cho phe đối lập với chính quyền của Thủ tướng Syria Assad trong cuộc chiến chống lại tổ chức IS.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Syria đã có chuyến thăm bất ngờ đến điện Kremlin và có cuộc dàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria kể từ khi xảy ra tình trạng bất ổn. Sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Syria, Tổng thống Nga Putin cho biết ông và ông Assad đã thảo luận về việc Nga có thể hỗ trợ cho quân nổi dậy vũ trang ở Syria.

Ông Lavrov nhắc lại, lãnh đạo Nga hy vọng các nước ​​phương Tây hỗ trợ Nga xác định khu vực được kiểm soát bởi phe đối lập ôn hòa và xây dựng cầu nối với nhóm FSA. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho sự phối hợp sâu sắc nhất có thể”, ông Lavrov cho biết.
TAG: