Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Moscow sẽ không can thiệp vào các vấn đề đối nội của Afghanistan.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại đại hội của Đảng Nước Nga thống nhất hôm 24/8. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/8 cho biết, Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Afghanistan, nhưng sẽ không để các lực lượng vũ trang của mình tham gia vào cuộc xung đột tại nước này. "Bạn biết tình hình ở Afghanistan hiện tại đang khó khăn và đáng báo động như thế nào. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình này, tích cực hợp tác với các đồng minh của chúng tôi trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)", Tổng thống Putin phát biểu tại đại hội của Đảng Nước Nga thống nhất hôm 24/8.
Cũng trong bài phát biểu này, người đứng đầu Điện Kremlin nhất mạnh: “Đương nhiên, chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan, đặc biệt sẽ không để các lực lượng vũ trang của chúng tôi tham gia vào cuộc xung đột "tất cả chống lại tất cả" - theo tôi, đây là những gì đang xảy ra - trong một cuộc xung đột mà đã kéo dài ở đất nước này trong vài thập kỷ. Liên Xô đã có kinh nghiệm riêng của mình khi ở lại đất nước này. Chúng tôi đã rút ra những bài học”.
Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột giữa phong trào Taliban (bị cấm ở Nga) và lực lượng phản kháng. Theo lời ông, tình hình ở tỉnh Panjshir có khả năng bùng phát một cuộc nội chiến mới ở Afghanistan, nhưng không ai định can thiệp.
Tỉnh Panjshir ở phía Bắc Afhghanistan hiện là khu vực duy nhất chống lại Taliban. Tỉnh này được lãnh đạo bởi Ahmad Massoud - con trai của nhà lãnh đạo Ahmad Shah Massoud - người có ảnh hưởng trong cộng đồng Tajik tại Afghanistan và đã tham gia cuộc chiến chống Taliban vào những năm 1990. Một nguồn tin ở Panjshir nói với TASS cuối tuần trước rằng Massoud đã đàm phán với Taliban về việc thành lập một chính phủ liên minh và giải quyết các mâu thuẫn chính trị.
Từ khi quân đội Mỹ bắt đầu rút lực lượng quân đội khỏi Afghanistan hồi tháng 5, Taliban triển khai chiến dịch tiến công chớp nhoáng và tiến vào thủ đô Kabul, tiếp quản quyền lực hôm 15/8 mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng Chính phủ.
Sau khi Taliban kiểm soát toàn bộ Afghanistan, nhiều người đổ xô đến sân bay, tìm cách ra nước ngoài. Tuy nhiên, Taliban dường như đang tìm cách tạo bầu không khí kiềm chế và ôn hòa ở Afghanistan, với tuyên bố ân xá cho toàn bộ quan chức chính phủ và kêu gọi họ quay lại làm việc./.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh khóa XIV

Khai mạc kỳ họp thứ 34 HĐND tỉnh khóa XIV

15 Dec, 04:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 15/12, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV khai mạc kỳ họp thứ 34 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) để đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, thảo luận phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2026; đồng thời quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ