DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga sẽ nối lại nguồn cung khí đốt cho Ukraine

07-11-2014 16:51
Kinhtedothi - Tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga đã xác nhận đã nhận được khoản tiền nợ khí đốt đầu tiên trị giá 1,45 tỷ USD từ Công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine.
 Điều này có nghĩa là phía Nga sẽ nối lại nguồn cung khí đốt cho phía Ukraine trong vòng 48 giờ tới. 

Đây là một phần trong khoản tiền nợ khí đốt mà Ukraine mua Nga trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 12/2013. Từ nay đến cuối năm, Ukraine có trách nhiệm phải trả cho Nga đủ số tiền nợ 3,1 tỷ USD, đổi lại, Nga sẽ nối lại cung cấp khí đốt cho Ukraine đến hết tháng 3/2015.

Những động thái trên nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Ukraine đạt được tại Bỉ hồi cuối tháng 10 vừa qua dưới sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU). Đề có nguồn tài chính trả nợ Nga, Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trích doanh thu của Công ty năng lượng Naftogaz và các khoản Liên minh châu Âu cho vay trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ.

Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Ukraine ngay sau khi Ukraine không đáp ứng thời hạn về thanh toán khoản nợ 4,5 tỷ USD tiền mua khí đốt cho Nga.
TAG: