Nga sẽ phản ứng tương ứng với các lệnh trừng phạt của Canada

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Canada hôm 24/3 đã thông báo các biện pháp trừng phạt đối với 9 quan chức Nga liên quan đến vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny nghi bị đầu độc.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 24/3 tuyên bố Nga sẽ có "phản ứng tương ứng" đối với các lệnh trừng phạt của Canada nhắm vào 9 quan chức Nga.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Trả lời câu hỏi rằng liệu Moscow có đưa ra phản ứng “ăn miếng trả miếng” đối với lệnh trừng phạt các quan chức Nga từ phía Ottawa hay không, người phát ngôn Dmitry Peskov cho hay: "Chúng tôi sẽ phản ứng tương ứng".
Trước đó, hôm 24/3, Canada đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 9 quan chức Nga liên quan đến vụ nhà lãnh đạo đối lập Alexey Navalny nghi bị đầu độc.
Danh sách trừng phạt các quan chức Nga gồm: Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov, Phó Chánh văn phòng thứ nhất Điện Kremlin Sergei Kiriyenko, Giám đốc Lực lượng Vệ binh quốc gia Viktor Zolotov, Trưởng ban chính sách đối nội của Điện Kremlin Andrei Yarin, các Thứ trưởng Quốc phòng Alexei Krivoruchko và Pavel Popov, người đứng đầu Cơ quan Thống kê Liên bang Nga Alexander Kalashnikov, Tổng công tố viên Igor Krasnov, và Đặc phái viên Tổng thống Nga tại Siberia Sergei Menyailo.
Thông báo của chính quyền Ottawa nêu rõ rằng các biện pháp trừng phạt là "một phần của nỗ lực ngoại giao phối hợp nhằm gây áp lực lên các nhân vật cấp cao trong chính quyền của Nga"  liên quan đến vụ ông Navalny. "Những hành động này phù hợp với các biện pháp mà Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã thực hiện trước đây", thông báo cho hay.
Ông Navalny, 44 tuổi, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ TP Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8/2020. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi Nga tạo điều kiện đưa ông sang Đức từ 22/8/2020.
Sau đó, hôm 2/9/2020, Berlin thông báo các xét nghiệm cho thấy nhà chính trị Nga bị đầu độc bằng chất độc thần kinh novichok và các nước phương Tây đã đòi Moscow giải thích vụ việc.
Tuy nhiên, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Navalny nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần