Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga: Thị trường hoa có nguy cơ sụp đổ sau lệnh cấm nhập từ Hà Lan

Kinhtedothi - Chính quyền Nga hôm qua (27/7) đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm hoa từ Hà Lan do chứa vi sinh vật gây hại.
Trước đó 1 tuần, Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) cho biết, đã phát hiện “mối đe dọa” trong hoa nhập từ Hà Lan và có thể bị cấm nhập khẩp vào nước này, trong bối cảnh quan hệ Moscow - La Haye đã chạm đáy.
Ngày 27/7, đại diện Rosselkhoznadzor yêu cầu cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia các thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngừng hoàn toàn việc cấp giấy chứng nhận an toàn thực vật cho các loại hoa nhập khẩu từ Hà Lan trung chuyển vào Nga. Nếu EU từ chối thực hiện đề nghị này, cơ quan chức năng Nga có thể cấm hoàn toàn nhập khẩu hoa từ tất cả các nước EU, thay vì chỉ áp dụng đối với Hà Lan.

Cụ thể, theo cơ quan này, sau 3 tháng dưới các công tác kiểm tra chất lượng hoa nhập khẩu từ EU, phát hiện 324 mẫu hoa chứa bọ phấn trắng, bọ trĩ, trong đó có 183 mẫu hoa nhập từ Hà Lan.

Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng cho biết lệnh cấm này chỉ là biện pháp tạm thời, sau đó sẽ được bãi bỏ hoặc gia hạn kéo dài sau khi tham vấn với các cơ quan chức năng của EU.

Hà Lan hiện là điểm trung chuyển lớn đối với các loại hoa từ Mỹ Latinh và việc cấm nhập khẩu các loại hoa từ Hà Lan có thể tác động mạnh đến kinh tế các nước khác. Chứng chỉ tái xuất khẩu của EU, cho phép hoa từ các quốc gia khác như Ecuador trung chuyển qua Hà Lan đến Nga cũng bị giới chức nước này kêu gọi ngừng cấp. Theo trang tin Gazeta.ru, lệnh cấm này có thể khiến Hà Lan thiệt hại hàng chục triệu USD.

Tuy nhiên, quyết định này cũng có khả năng làm tổn thương thị trường hoa của Nga. Theo khảo sát của TASS, hiện  nay nguồn cung trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, với thị phần chiếm chưa quá 15%, bên cạnh đó chuyển sang nhập khẩu hoàn toàn trực tiếp từ các quốc gia khác có thể khiến giá cả tăng gấp 3-4 lần. Điều này có khả năng khiến thị trường hoa trong nước sụp đổ. Hiện tại, hoa Hà Lan chiếm 40-50% thị trường của Nga. Năm ngoái, Hà Lan xuất khẩu sang Nga gần 31.000 tấn hoa với tổng trị giá 200 triệu Euro.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

Đưa đặc sản Vân Đình vào bản đồ OCOP Hà Nội

25 Oct, 07:41 PM

Kinhtedothi - Từ vùng đất được nhiều người biến đến với nghề nuôi và chế biến vịt, Vân Đình đang khẳng định vị thế trong chương trình OCOP của Hà Nội với những sản phẩm mang giá trị thực.

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

24 Oct, 01:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/10, UBND xã Thường Tín tổ chức gắn biển 2 tuyến đường, gồm đường Lê Công Hành và đường Doãn Tuế. Việc gắn biển 2 tuyến đường trên địa bàn Thường Tín nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030…

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ