Nga, Thổ, Iran muốn xây dựng lệnh ngừng bắn trên toàn Syria

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov hy vọng, các cuộc hòa đàm Syria do Moscow, Ankara và Tehran bảo trợ sẽ diễn ra giữa tháng 1/2017.

Thứ trưởng Gatilov cho biết, ông hy vọng các bên sẽ tập trung thảo luận những việc cần làm để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn quy mô toàn quốc ở Syria.
Hôm 21/12, các Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp về Syria tại Moscow sau khi lãnh đạo các nước tuyên bố sẵn sàng làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình Syria.
 Chiến trường Aleppo, Syria.
Trong khi đó, Mỹ không góp mặt trong sự kiện này, giải thích rằng, đây không phải là "sự lạnh nhạt" và cũng không thể hiện việc Mỹ đánh mất ảnh hưởng ở Trung Đông.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết ông có kế hoạch triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình riêng tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 8/2/2017. Ông Staffan de Mistura cho rằng, chấm dứt tình trạng xung đột trên khắp Syria là vô cùng quan trọng.
Còn trong ngày 22/12, những dân thường và các chiến binh phe nổi dậy cuối cùng đã được đưa ra khỏi TP Aleppo, Syria, nơi phe nổi dậy đã chiếm giữ trong hơn 4 năm qua.
Đại diện quân đội Syria cho biết đã tái chiếm toàn bộ Aleppo và đưa TP trở lại tình trạng an toàn.
Các cuộc sơ tán cuối cùng dưới sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tổng số người rời khỏi miền Đông Aleppo lên tới hơn 40.000 người.