DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga - Thổ xây dựng đường ống dẫn khí, nối lại quan hệ

Lan Hương (Theo Reuters)
11-10-2016 11:15
Kinhtedothi - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký kết một thỏa thuận xây dựng một đường ống dẫn khí lớn dưới đáy biển.
Tin liên quan
Giới chức 2 nước cũng cam kết tìm kiếm tiếng nói chung về cuộc khủng hoảng tại Syria, đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ một năm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga.
 Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin đã thảo luận về các hợp tác năng lượng, kinh tế và du lịch; về quốc phòng và cuộc xung đột tại Syria. Tại Syria, chính quyền Ankara, từng là một đồng minh của Mỹ, ủng hộ phe đối lập trong khi Moscow hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Assad. Các cuộc thảo luận cũng hứa hẹn tìm ra tiếng nói chung giữa 2 nước trong vấn đề Syria.
Việc quan hệ giữa thành viên tổ chức NATO Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang ấm dần lên trong bối cảnh cả 2 nước đều đang phải đối phó với các rắc rối và lệnh trừng phạt của phương Tây.
Ông Putin cho hay, Nga đã quyết định gỡ lệnh cấm đối với thực phẩm xuất khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ từng được áp đặt sau vụ máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo ký kết thỏa thuận về đường dẫn khí TurkStream, cho phép Moscow tăng cường vị thế trong thị trường khí đốt ở châu Âu, đồng thời cắt tuyến đường cung năng lượng đến châu Âu qua Ukraine.
Một dự án xây dựng nhà máy hạt nhân của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được đẩy nhanh, người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.