DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn cung và chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19

Liên Hà
16-09-2021 21:04
Kinhtedothi - Chiều 16/9 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Tin liên quan
Trong buổi hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống đã chúc mừng các đồng chí lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh vừa qua và khẳng định, Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga.
Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tín nhiệm bầu tiếp tục giữ trọng trách Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Trao đổi về hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin đều bày tỏ vui mừng với những kết quả tích cực trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua bất chấp tác động không thuận do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác hậu đại dịch, hai nhà Lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
Về hợp tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Liên bang Nga trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, bày tỏ cảm ơn và mong Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vaccine, thuốc điều trị và vật tư y tế chống dịch, ưu tiên tiếp cận vaccine và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Về phần mình, Tổng thống Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua với nhiều hành động thiết thực và cụ thể, khẳng định tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Liên bang Nga đã quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước đề nghị Nga tiếp tục quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập ổn định.
Hai nhà Lãnh đạo nhất trí các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng làm cầu nối để Nga mở rộng hợp tác với ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nhân dịp này, Tổng thống Vladimir Putin mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm chính thức Liên bang Nga. Chủ tịch nước đã vui vẻ nhận lời và chúc Liên bang Nga tổ chức thành công bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Quốc hội Nga, cũng như mong sớm được đón Tổng thống Vladimir Putin thăm chính thức Việt Nam.