Nga: Tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay bị rơi

Hà Phương (Theo RT)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chiếc hộp đen thứ hai của chiếc máy bay mang số hiệu TU-154 thuộc Bộ Quốc phòng Nga bị rơi trên Biển Đen đã được tìm thấy.

 Hộp đen thứ hai của chiếc TU-154 đã được tìm thấy.

Hộp đen thứ hai đã được định vị và vớt lên từ dưới biển. Thợ lặn Nga đã vớt được ít nhất 17 thi thể hành khách trên máy bay Tu-154 rơi, 13 thi thể trong số đó được gửi tới Moscow để làm giám định pháp y.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 45 tàu, 15 thiết bị lặn không người lái, 192 thợ lặn, 12 máy bay, 5 trực thăng tham gia tìm kiếm máy bay và hành khách. Lực lượng tìm kiếm vớt được 12 mảnh vỡ lớn, 1.547 mảnh vỡ nhỏ dưới đáy Biển Đen. Đồng thời, đội cứu hộ đã vớt được ít nhất 15 thi thể, trong đó 13 thi thể đã được đưa về Moscow để tiến hành khám nghiệm. Chiếc TU-154 của Bộ Quốc phòng Nga chở theo 92 người gặp nạn vài phút sau khi cất cánh ở Sochi hôm 25/12. Toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng.

Phi cơ khi đó trên đường bay tới Latakia, Syria, 64 hành khách là nghệ sĩ đoàn ca múa quân đội Alexandrov, số khác là nhân viên thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, phóng viên. Họ tới Syria để cùng các binh sĩ Nga đồn trú ở nước này đón mừng năm mới.

Theo đó, hộp đen trước đó chứa dữ liệu chuyến bay đã được gửi đi phân tích ở Moscow. Dựa trên phân tích đoạn hội thoại cuối cùng của cơ trưởng sau khi trích xuất dữ liệu từ hộp đen, các nhà điều tra Nga cho rằng, sự cố ở cánh tà có thể là nguyên nhân khiến chiếc TU-154 của Bộ Quốc phòng nước này rơi ở Biển Đen hôm 25/12. Qua dữ liệu ghi âm này có thể thấy cơ trưởng của máy bay nói rằng: “Cánh tà sau. Chỉ huy, chúng tôi đang rơi”.

Dữ liệu ban đầu cho thấy, các cánh tà của máy bay đã trục trặc do đó máy bay không thể nâng độ cao và cuối cùng đã rơi xuống Biển Đen và vỡ thành nhiều mảnh. Một nguồn tin cho biết: “Quá trình phân tích dữ liệu ban đầu của hộp đen đã hoàn tất, đưa chúng tôi đến kết luận rằng giả thuyết chính về nguyên nhân vụ tai nạn có liên quan đến lỗi của phi công”.