DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga “tố” Thổ Nhĩ Kỳ “tuồn” vũ khí cho IS

03-04-2016 19:07
Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin, đã gửi lá thư gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ), cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho tổ chứ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
"Nhà cung cấp chính các loại vũ khí và thiết bị quân sự cho chiến binh IS là Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua các tổ chức phi chính phủ”, ông Vitaly Churkin cáo buộc.
"Tổ chức Besar đã tham gia nhiều nhất vào việc này. Năm 2015, họ đã sắp xếp khoảng 50 đoàn xe đến các khu vực Bayirbucak và Kızıltepe của người Turk ở Syria (cách Damascus 260 km về phía bắc)", ông Churkin viết, nhấn mạnh rằng Tổ chức Iyilikder và Tổ chức Nhân quyền và Tự Do ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có liên quan.

Việc giao hàng được thực hiện thông qua các trạm kiểm soát khác nhau trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, cũng như đường thủy, đặc biệt là sông Euphrates.

Ông Vitaly Churkin cũng cho biết, những kẻ khủng bố trong những tháng gần đây nhận được nhiều loại thiết bị quân sự “khủng” như hệ thống tên lửa chống tăng TOW, súng phóng lựu RPG-7, súng không giật M-60, và lựu đạn... Bên cạnh đó, Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đã để cho số chất nổ và hóa chất trị giá khoảng 1,9 triệu USD được tuồn trái phép qua biên giới với Syria.

Quan hệ giữa Ankara và Moscow xấu đi kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tháng 11 năm ngoái bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, khiến Điện Kremlin áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Ankara, chủ yếu nhắm vào ngành du lịch và nông nghiệp. Cuối năm 2015, Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu với IS ở Syria, tuy nhiên Ankara bác bỏ cáo buộc này.
TAG: