Nga: Tổng thống kêu gọi chống bạo lực cực đoan

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tổng thống Nga kêu gọi các nước trên thế giới đoàn kết, thống nhất và nhấn mạnh đây là yếu tố duy nhất bảo đảm cho thắng lợi trong cuộc chiến chống bạo lực cực đoan và khủng bố.

KTĐT - Tổng thống Nga kêu gọi các nước trên thế giới đoàn kết, thống nhất và nhấn mạnh đây là yếu tố duy nhất bảo đảm cho thắng lợi trong cuộc chiến chống bạo lực cực đoan và khủng bố.

Phát biểu trong ngày họp đầu tiên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 41 tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 26/1, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã trấn an các nhà đầu tư nước ngoài sau vụ khủng bố tại sân bay quốc tế Domodedovo của Nga ngày 24/1 vừa qua.

Tổng thống Nga kêu gọi các nước trên thế giới đoàn kết, thống nhất và nhấn mạnh đây là yếu tố duy nhất bảo đảm cho thắng lợi trong cuộc chiến chống bạo lực cực đoan và khủng bố.

Bên cạnh việc kêu gọi kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư vào Nga, Tổng thống Medvedev  cho biết Nga đang tiến tới việc thiết lập một thị trường riêng từ Baltic tới Thái Bình Dương và hy vọng sẽ gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong năm 2011.

Ông Medvedev nhấn mạnh rằng, sau khi gia nhập WTO, Nga sẽ hướng tới mục tiêu gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Ông nêu rõ Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc vạch kế hoạch thiết lập một khu vực kinh tế chung với Liên minh châu Âu (EU), cũng như một liên minh thuế quan với Belarus và Kazakhstan.

Tổng thống Medvedev cho biết trong thời gian tới, Mátxcơva dự định thành lập quỹ đặc biệt với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài để chia sẻ những rủi ro về các dự án hiện đại hóa nền kinh tế. Nga vẫn kiên trì thực hiện kế hoạch biến Mátxcơva thành trung tâm tài chính quốc tế. Ông Medvedev nhấn mạnh Nga không có kế hoạch áp dụng những hạn chế bổ sung đối với hoạt động tài chính, cam kết sẽ không áp dụng các loại thuế đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Đề cập đến việc hiện đại hóa lĩnh vực năng lượng, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh Nga cũng sẽ thiết lập quan hệ đối tác với các nước thông qua việc thành lập các liên doanh, dự án chung...

Bên cạnh đó, Tổng thống Medvedev còn nêu lên một số đề xuất như thế giới cần tìm kiếm một mô hình tăng trưởng mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), đưa tiền tệ của các nước thành viên Nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tổng thống Nga cũng hoan nghênh những nỗ lực của Nam Phi gia nhập Nhóm BRIC và cho rằng nhóm này cần được mở rộng hơn nữa.

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng đề cập đến tình hình bất ổn hiện nay ở Tunisia và Ai Cập, mà nguyên nhân được cho là bắt nguồn từ những vấn đề kinh tế. Ông nhấn mạnh các nước cần rút ra những bài học quan trọng cho riêng mình từ diễn biến hiện nay ở hai nước nói trên./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần