Nga, Trung Quốc cam kết duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran

Nguyễn Phương (Theo Presstv)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga và Trung Quốc vừa khẳng định tiếp tục thực hiện nhất quán tất cả các cam kết trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong thông cáo ra ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để duy trì và thực hiện JCPOA về chương trình hạt nhân của Iran, hợp tác giữa Moscow và Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận này được tiến hành dưới kiểm soát tuyệt đối của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nga tiếp tục thực hiện nhất quán tất cả các cam kết" trong khuôn khổ JCPOA.Tất cả hợp tác với Iran được thực hiện nghiêm ngặt trong khuôn khổ JCPOA và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, cũng chịu sự kiểm soát tuyệt đối của IAEA. Nga kiên quyết áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để duy trì và thực hiện đầy đủ JCPOA".
Cùng ngày, hãng tin Xinhua đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác và quan hệ với Iran.
 Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Trung Quốcg Vương Nghị gặp nhau hồi tháng 5 tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP
Trong cuộc điệm đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, ông Vương Nghị khẳng định JCPOA ký kết năm 2015 là hoàn toàn phù hợp với “lợi ích chung” của cộng đồng quốc tế.
JCPOA được Iran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc. Theo JCPOA, Tehran đồng thuận cho dừng chương trình phát triển hạt nhân để đổi lại các quốc gia phương Tây gỡ bỏ lệnh trừng phạt.
 “Chúng tôi muốn công khai nhấn mạnh rằng, chúng tôi phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương không công bằng và ảnh hưởng lâu dài tới mối quan hệ quốc tế”, Xinhua dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị.
Hồi đầu tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi JCPOA và cảnh báo tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Trong khi đó, các nước tham gia JCPOA khác phản đối việc Mỹ rút khỏi JCPOA và vẫn tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân.
Ngày 6/8, chính quyền Tổng thống Trump đã khôi phục các biện pháp trừng phạt, bao gồm ngăn chặn Tehran thu mua USD, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ô tô.