Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga, Trung Quốc cam kết duy trì Thỏa thuận hạt nhân Iran

Kinhtedothi - Nga và Trung Quốc vừa khẳng định tiếp tục thực hiện nhất quán tất cả các cam kết trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Trong thông cáo ra ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để duy trì và thực hiện JCPOA về chương trình hạt nhân của Iran, hợp tác giữa Moscow và Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận này được tiến hành dưới kiểm soát tuyệt đối của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nga tiếp tục thực hiện nhất quán tất cả các cam kết" trong khuôn khổ JCPOA.Tất cả hợp tác với Iran được thực hiện nghiêm ngặt trong khuôn khổ JCPOA và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, cũng chịu sự kiểm soát tuyệt đối của IAEA. Nga kiên quyết áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để duy trì và thực hiện đầy đủ JCPOA".
Cùng ngày, hãng tin Xinhua đưa tin Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác và quan hệ với Iran.
 Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Trung Quốcg Vương Nghị gặp nhau hồi tháng 5 tại Bắc Kinh. Ảnh: AFP
Trong cuộc điệm đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, ông Vương Nghị khẳng định JCPOA ký kết năm 2015 là hoàn toàn phù hợp với “lợi ích chung” của cộng đồng quốc tế.
JCPOA được Iran ký năm 2015 với Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc. Theo JCPOA, Tehran đồng thuận cho dừng chương trình phát triển hạt nhân để đổi lại các quốc gia phương Tây gỡ bỏ lệnh trừng phạt.
 “Chúng tôi muốn công khai nhấn mạnh rằng, chúng tôi phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương không công bằng và ảnh hưởng lâu dài tới mối quan hệ quốc tế”, Xinhua dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị.
Hồi đầu tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi JCPOA và cảnh báo tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Trong khi đó, các nước tham gia JCPOA khác phản đối việc Mỹ rút khỏi JCPOA và vẫn tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân.
Ngày 6/8, chính quyền Tổng thống Trump đã khôi phục các biện pháp trừng phạt, bao gồm ngăn chặn Tehran thu mua USD, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than, các phần mềm liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ô tô.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ