Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga tung bằng chứng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lậu từ IS

Kinhtedothi - Trong buổi họp báo hôm 2/12, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và các thành viên gia đình có liên quan trực tiếp đến việc vận chuyển dầu lậu từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.
Lợi nhuận từ việc bán dầu lậu là nguồn lực quan trọng nhất cho các hoạt động khủng bố tại Syria. Chúng kiếm được khoảng 2 tỷ USD/năm, nhằm phục vụ cho việc tuyển mộ quân lính trên khắp thế giới và trang bị vũ khí, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov.
Sơ đồ đường vận chuyển dầu chính của IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Sơ đồ đường vận chuyển dầu chính của IS từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng đưa ra những hình ảnh các thùng dầu ở tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Các thùng dầu này được vận chuyển tự do qua biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq, theo Tổng tham mưu Nga. Ông Antonov cũng cho biết, một số lượng lớn dầu mỏ đi vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hàng nghìn xe bồn chở dầu.
Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng lớn mua lượng dầu được tuồn lậu ra khỏi Iraq và Syria. Cụ thể, “theo dữ liệu của chúng tôi, giới lãnh đạo chính trị cao cấp, bao gồm Tổng thống Erdogan và gia đình, có liên quan tới hoạt động kinh doanh phi pháp này”, Thứ trưởng Antonov cho biết.

Một trong những trung tâm chiết xuất dầu chính nằm tại thị trấn Dier ez-Zor, của Syria. Tuyến đường buôn lậu kéo dài từ miền bắc Syria tới Thổ Nhĩ Kỳ, với đích cuối là nhà máy lọc dầu Patma của nước này.

Đây là một trong 3 tuyến đường đi của dầu lậu tới Thổ Nhĩ Kỳ. Hai tuyến còn lại từ phía Tây hướng tới các cảng của Thổ Nhĩ Kỳ bên bờ Địa Trung Hải, và từ khu vực phía đông tới điểm trung chuyển Cazri.

Ngày 16/11, 260 xe bồn chở dầu đã được nhìn thấy gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Một số xe này cố tình ngụy trang như xe moóc thông thường.

“Hoạt động trinh sát không gian cho thấy sau khi vượt qua biên giới, những xe bồn đó di chuyển sâu hơn vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ”, trung tướng Sergey Rudskoy, đại diện Bộ tổng tham mưu quân đội Nga, khẳng định. Dầu sau đó được chuyển tới nhiều quốc gia khác.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ