Nga tuyên bố vụ tấn công lãnh sự quán ở Ukraine là “hành động khủng bố”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng phản đối vụ ném bom xăng nhằm vào lãnh sự quán nước này ở TP Lvov của Ukraine, đồng thời gọi đó là "một hành động khủng bố".

Hãng tin RT ngày 24/12 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, lãnh sự quán Nga tại TP Lvov, miền Tây Ukraine đã bị tấn công bằng một quả bom xăng hôm 24/12. Cụ thể, một đối tượng bịt mặt đã ném bom xăng tự chế vào cổng cơ quan đại diện ngoại giao của Nga tại Lvov nhưng không gây thương vong.
 Lãnh sự quán Nga tại TP Lvov, miền Tây Ukraine.
Bộ Ngoại giao Nga gọi vụ tấn công này là "hành động khủng bố" nguy hiểm, đồng thời vi phạm Công ước Viên 1963 về Quan hệ Lãnh sự.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, phía Moscow đổ lỗi cho các nhà chức trách nước sở tại, yêu cầu phía Ukraine phải đưa ra lời xin lỗi về vụ việc. "Hành vi khủng bố nhằm vào lãnh sự quán Nga tại Lvov là kết quả của việc kích động sự thù ghét Nga ở Ukraine", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ. 
Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/12 đã triệu tập một quan chức Ukraine và yêu cầu lời xin lỗi về vụ việc, vốn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hai nước ngày càng leo thang.
Bộ Ngoại giao Nga cũng gửi một công hàm tới văn phòng khu vực của Bộ Ngoại giao Ukraine, đồng thời đề nghị lãnh đạo cơ quan cảnh sát quốc gia tại Lvov thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm tăng cường an ninh cho lãnh sự quán và các nhân viên.
Bộ Ngoại giao Nga hy vọng các nhà chức trách Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của mình, xác định và truy tố những kẻ chịu trách nhiệm, cũng như đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không xảy ra nữa.
Cảnh sát Ukraine ở Lvov  cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ tấn công mà họ cho là "hành vi phá hoại"./.