Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga - Ukraine sẽ ký thỏa thuận lớn trong hôm nay (22/7)?

Kinhtedothi - Nếu thành công, đây sẽ là thỏa thuận lớn đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Twitter của ông Ibrahim Kalin - cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - hôm 21/7 thông báo rằng Ukraine và Nga sẽ ký một thỏa thuận vào ngày 22/7, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, nhấn mạnh rằng đây là thỏa thuận "cực kỳ quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu".

Trước đó, cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Ukraine và Nga đã đưa ra một bản dự thảo ban đầu để giải quyết bế tắc trong việc xuất khẩu lương thực. Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 21/7 xác nhận, một vòng đàm phán khác do Liên Hợp quốc dẫn đầu thảo luận việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Kiev sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22/7.

Nga và Ukraine đều là những nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu. Xung đột bùng phát từ cuối tháng 2 đã khiến hoạt động xuất khẩu của Ukraine bị đình trệ, hàng chục tàu bị mắc kẹt và khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc trong các hầm chứa tại cảng Odessa không thể xuất khẩu ra thế giới.

AFP dẫn nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết, chi tiết của thỏa thuận có thể bao gồm: Các tàu Ukraine sẽ dẫn đường cho tàu chở ngũ cốc ra - vào vùng biển bị rải thủy lôi; Nga đồng ý đình chiến trong khi các chuyến hàng được chuyển đi; Thổ Nhĩ Kỳ - được Liên Hợp quốc hỗ trợ - sẽ kiểm tra các tàu để xoa dịu lo ngại của Nga về việc buôn lậu vũ khí.

Hôm 19/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông mong đợi bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần phải giải quyết vấn đề xuất khẩu ngũ cốc đang bị ùn ứ của Nga.

"Khi chúng tôi giải quyết được vấn đề này, điều đó không chỉ khai thông con đường xuất khẩu ngũ cốc và dầu hướng dương từ Ukraine mà còn là thuận lợi cho các sản phẩm từ Nga" - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu hôm 21/7, ám chỉ rằng những lo ngại của ông Putin có thể được giải quyết.

Cả Nga và Ukraine hiện chưa bình luận thông tin việc đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Nếu thành công, đây sẽ là thỏa thuận lớn đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối diện án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối diện án tử hình

13 Jan, 10:22 PM

Kinhtedothi - Công tố viên độc lập tại Hàn Quốc vừa đề nghị tòa án tuyên án tử hình đối với cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vì cáo buộc lãnh đạo nổi loạn, liên quan đến việc ban bố thiết quân luật ngắn ngủi hồi tháng 12/2024.

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

13 Jan, 04:19 PM

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên 13/1, dẫn đầu là Nhật Bản khi chỉ số chứng khoán Nikkei tăng hơn 3% và xác lập mức cao kỷ lục mới. Đà tăng được hỗ trợ bởi sự suy yếu mạnh của đồng yên, kỳ vọng kích thích tài khóa và tâm lý lạc quan liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

13 Jan, 10:46 AM

Kinhtedothi - Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ; một nhà ngoại giao Nga tử vong tại đại sứ quán ở Síp; Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026; biểu tình Iran vượt tầm kiểm soát, thương vong gia tăng; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi loại bỏ nạn tham nhũng

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

13 Jan, 08:00 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Ấn Độ đang tăng cường các kênh tiếp xúc ngoại giao và thương mại nhằm tháo gỡ những bất đồng kéo dài, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu tiếp tục nhiều biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ