Nga, Ukraine tổ chức tham vấn cấp bộ về hợp đồng trung chuyển khí đốt

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Năng lượng Nga và Bộ Bảo vệ Môi trường và Năng lượng Ukraine vừa có cuộc thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực khí đốt.

Nga, Ukraine tổ chức tham vấn cấp bộ về hợp đồng trung chuyển khí đốt.
Cuộc tham vấn về khí đốt giữa Nga kraine diễn ra hôm 28/11, tại Vienna (Áo) với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường và Năng lượng của Ukraine Alexey Orzhel, Giám đốc điều hành Công ty Gazprom của Nga Alexey Miller, lãnh đạo Công ty Naftogaz của Ukraine và đơn vị vận hành hệ thống truyền tải khí LLC của Ukraine.
Theo thông báo của Bộ Năng lượng Nga và tập đoàn Gazprom nêu rõ: “Các bên đã thảo luận về hợp tác Nga - Ukraine trong lĩnh vực khí đốt, giải quyết các khiếu nại của mỗi bên về thực hiện hợp đồng, các điều khoản vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu từ năm 2020, triển vọng mua khí đốt trực tiếp của Nga cho người tiêu dùng Ukraine.
Nga, Ủy ban châu Âu và Ukraine hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn về việc vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu trong năm 2020.
Tuy nhiên, việc đối thoại để gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt rất phức tạp bởi các tranh chấp pháp lý đang diễn ra giữa tập đoàn dầu mỏ quốc gia Gazprom của Nga và Công ty Naftogaz của Ukraine.
Moscow đề nghị có một “giải pháp trọn gói” bao gồm thỏa thuận giải quyết tranh chấp pháp lý và mua khí đốt trực tiếp từ Nga sang Ukraine với giá giảm. Nga cũng tuyên bố sẵn sàng gia hạn hợp đồng trun chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine tới năm 2020.
Tuy nhiên, Ukraine coi thỏa thuận giải quyết tranh chấp pháp lý và ký kết hợp đồng ngắn hạn là không thể chấp nhận được.
Hồi đầu tháng này, ông Yury Vitrenko - Giám đốc điều hành Công ty Naftogaz - tuyên bố, từ ngày 1/1/2020, Ukraine sẽ bơm khí đốt quá cảnh của Nga đến các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất nếu khí đốt từ Nga được bơm vào lãnh thổ Ukraine mà không có hợp đồng thích hợp từ ngày 1/1/2020.
Vòng tham vấn ba bên tiếp theo về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine từ năm 2020 được lên kế hoạch sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 12 tới.
Hợp đồng hiện có để cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần