Nga và Iran điện đàm về vấn đề Syria

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo tuyên bố của Điện Kremli, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 22/2 cho rằng cuộc khủng hoảng ở Syria phải được giải quyết một cách hòa bình mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Ông Medvedev và ông Ahmadinejad đã thảo luận qua điện thoại về "tình hình đầy kịch tính phát triển xoay quanh Syria," một ngày sau khi Mỹ dường như để ngỏ cánh cửa cuối cùng có thể vũ trang cho lực lượng  đối lập tại Syria.

Văn phòng báo chí của ông Medvedev ra thông cáo cho hay "hai bên đã bày tỏ ủng hộ việc người dân Syria tự vượt qua cuộc khủng hoảng này một cách nhanh nhất có thể thông qua các biện pháp hòa bình mà không có sự can thiệp của nước ngoài."

Điện Kremli cho hay ông Medvedev và ông Ahmadinejad đã kêu gọi tiến hành một cuộc đối thoại chính trị trong nội bộ Syria mà "không có điều kiện tiên quyết nào," nghĩa là không nên coi việc yêu cầu ông Assad từ chức là một điều kiện đàm phán. Hai ông cũng kêu gọi tiếp tục cải cách chính trị và kinh tế xã hội ở Syria.

Theo Điện Kremli, "hai nhà nguyên thủ đã nhất trí rằng nhiệm vụ chính hiện nay, kể cả trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế mà chủ yếu là Liên hợp quốc, là không để xảy ra nội chiến - điều có thế gây bất ổn cho toàn khu vực."

Điện Kremli cho hay ông Medvedev cũng có các cuộc hội đàm riêng rẽ với các nhà lãnh đạo Arập Xêút và Iraq, trong đó ông bày tỏ việc Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết mới đây nhất của phương Tây và Arập là nhằm ngăn các nước ở Trung Đông và xa hơn "sử dụng nghị quyết này nhằm thiết lập kịch bản can thiệp từ bên ngoài" vào các vấn đề của Syria./.

(Vietnam+)