Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga vạch chiến lược phát triển vùng Viễn Đông và Baikal

KTĐT - Để ổn định số lượng cư dân vùng Viễn Đông và vùng Baikal, chính phủ sẽ cung cấp không quá 0,3 ha đất đai cho công dân người Nga muốn cư trú tại khu vực này dùng để xây dựng nhà ở.

KTĐT - Để ổn định số lượng cư dân vùng Viễn Đông và vùng Baikal, chính phủ sẽ cung cấp không quá 0,3 ha đất đai cho công dân người Nga muốn cư trú tại khu vực này dùng để xây dựng nhà ở.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin mới đây đã phê duyệt “Chiến lược phát triển kinh tế xã hội vùng Viễn Đông và khu vực Baikal năm 2025”. Chiến lược này đã đề ra 3 giai đoạn phát triển kinh tế vùng Viễn Đông và khu vực Baikal. Nguồn tin của giới truyền thông cho biết, theo quy hoạch chiến lược này, mức thu nhập của người dân vùng Viễn Đông và khu vực Baikal Nga phải tăng từ mức 19000 RUB của năm 2010 lên mức 66000 RUB vào năm 2025; Diện tích nhà ở trung bình tăng từ 19m3 của năm 2010 lên 32m3 vào năm 2025; Tỷ trọng số lượng sản phẩm sáng tạo chiếm trong toàn bộ sản phẩm từ 8,9% của năm 2010 tăng lên 16% vào năm 2025.

Chính phủ Nga đã kế hoạch phân chia thành 3 giai đoạn phát triển kinh tế khu vực này. Giai đoạn thức nhất từ năm 2009 – 2025, mục tiêu chủ yếu là đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng đầu tư khu vực này, mở rộng công nghệ tiết kiệm năng lượng tại khu vực này, gia tăng thêm cơ hội việc làm cho người lao động, xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng mới, ngoài ra còn cả các dự án trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Giai đoạn hai từ năm 2016 – 2020, mục tiêu chủ yếu là xây dựng các dự án năng lượng quy mô lớn, gia tăng lượng vận tải hành khách và vận chuyển hàng hóa quá cảnh, thiết lập mạng lưới vận chuyển nòng cốt, tiến hành gia tăng sản xuất và xuất khẩu hàng hóa nguyên vật liệu. Giai đoạn thứ ba từ năm 2021 – 2025, mục tiêu chủ yếu là phát triển nền kinh tế theo mô hình phát triển sáng tạo, tiến hành khai thác với quy mô lớn nguồn dầu mỏ khí đốt, để sản xuất và xuất khẩu, hoàn thành việc tái thiết các dự án về năng lượng và giao thông quy mô lớn.

Để ổn định số lượng cư dân vùng Viễn Đông và vùng Baikal, chính phủ sẽ cung cấp không quá 0,3 ha đất đai cho công dân người Nga muốn cư trú tại khu vực này dùng để xây dựng nhà ở.

Hiện nay, số lượng cư dân tại vùng Viễn Đông và khu vực Baikal của Nga là 11 triệu người, chiếm khoảng 7,8% tổng số cư dân của Nga. Do kinh tế khu vực này phát triển chậm, từ đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, cư dân của khu vực này đã bắt đầu di cư đến thủ đô Moscow, khiến dân số khu vực này mỗi năm đều bị giảm thiểu.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Truyền thông quốc tế đánh giá cao lễ ký Công ước Hà Nội

Truyền thông quốc tế đánh giá cao lễ ký Công ước Hà Nội

25 Oct, 04:40 PM

Kinhtedothi - Nhiều hãng thông tấn lớn như The Star (Malaysia), Reuters (Anh), Straits Times (Singapore), The Japan Times (Nhật Bản), Modern Diplomacy (châu Âu), Rappler (Philippines) đồng loạt đưa tin, đánh giá cao tầm vóc và ý nghĩa của Công ước Hà Nội.

Cứng rắn với Nga, Mỹ có đang tự làm khó mình?

Cứng rắn với Nga, Mỹ có đang tự làm khó mình?

24 Oct, 04:44 PM

Kinhtedothi - Lệnh trừng phạt mới của Washington nhằm vào hai tập đoàn dầu mỏ lớn của Nga khiến giá năng lượng toàn cầu tăng, làm dấy lên câu hỏi liệu chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump có vô tình gây sức ép ngược lên người tiêu dùng Mỹ và nền kinh tế trong nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ