Nga xác nhận vụ tấn công tàu điện ngầm là đánh bom liều chết

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Ngày 4/4, người phát ngôn của Ủy ban điều tra Liên bang Nga Svetlana Petrenko tuyên bố thiết bị nổ trong tàu điện ngầm ở thành phố St Petersburg có thể do một trong số hành khách kích hoạt.

Thi thể của người này đã được phát hiện trong một toa tàu điện ngầm và đã được nhận dạng.
Theo bà Petrenko, đối tượng trên là một người đàn ông, các phần thi thể của người này được phát hiện tại toa thứ 3 của đoàn tàu.
Lực lượng chức năng đã nhận dạng được người này nhưng để đảm bảo công tác điều tra, hiện nay danh tính của đối tượng này chưa được tiết lộ.
 Cảnh sát Nga tăng cường an ninh tại ga tàu điện ngầm Smolenskaya ở Moskva ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban điều tra Liên bang Nga Aleksandr Bactrykin đã tiến hành cuộc họp khẩn về vụ tấn công khủng bố nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm ở St Petersburg, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và gần 50 người bị thương.
Trong khuôn khổ cuộc điều tra, một thiết bị nổ khác chưa được kích hoạt cũng đã được phát hiện tại ga "Quảng trường Khởi nghĩa."
Hiện nay, các nhà điều tra đang tiếp tục tiến hành thẩm vấn, khám xét, gồm cả việc kiểm tra các camera an ninh.
Ủy ban điều tra Liên bang Nga nhấn mạnh tất cả các thông tin chính xác về tiến trình và kết quả điều tra sơ bộ chỉ có thể do người phát ngôn của ủy ban đưa ra. Thông tin trước đó về những đối tượng tình nghi có thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra.
Liên quan đến thông tin cho rằng vụ tấn công khủng bố trên xảy ra vào thời điểm Tổng thống Vladimir Putin đang có mặt tại thành phố St Petersburg, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đó chỉ là sự suy diễn để thu hút sự chú ý.
Ông đồng thời nhấn mạnh rằng mọi hành động tấn công khủng bố tại Nga đều là thách thức đối với mỗi người dân Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố sẽ thật "hài hước và hèn hạ" khi gọi vụ đánh bom khủng bố tại St Petersburg là một hành động "trả đũa" đối với hành động quân sự của Nga tại Syria.
Trước đó, một vụ nổ đã xảy ra tại một toa tàu đang ở đoạn đường giữa 2 ga "Quảng trường Sennaya" và ga "Đại học công nghệ" tại St Petersburg chiều 3/4.
Nhà chức trách Kyrgyzstan ngày 4/4 cho biết đã xác minh được đối tượng tình nghi là Akbarjon Djalilov, sinh năm 1995. Đối tượng này là người Kyrgyzstan và mới nhập quốc tịch Nga./.