DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga xây dựng kế hoạch đối phó với trừng phạt kinh tế

27-03-2014 15:16
Kinhtedothi - Tuyên bố trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ngày 26/3, Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov nhấn mạnh Nga biết phải hành động như thế nào trong điều kiện bị áp đặt biện pháp trừng phạt cũng như biết cách giảm thiểu các rủi ro.
Theo ông Shuvalov, Chính phủ Nga đã phân tích tất cả những biện pháp trừng phạt, cả hình thức lẫn thực tế từng được đưa ra trên thế giới trong 40 năm qua, từ đó rút ra các kết luận cho nước này, trong đó ông Shuvalov cho biết Nga sẽ không rời khỏi các thị trường tiêu thụ truyền thống, nhưng dự định sẽ tìm kiếm những đối tác mới. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định tất cả các đối tác quan trọng của Nga trong nền kinh tế Mỹ đều "không phụ thuộc vào chính phủ."

Ông nói thêm rằng kế hoạch hành động, bao gồm cả ngoại hối và thị trường tài chính, đã được hoàn tất từ hơn một tuần trước và đã báo cáo lên Tổng thống và Thủ tướng Nga. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, ông không thể công khai kế hoạch này, để tránh tạo ra những hành động đầu cơ tương ứng của những lực lượng nhất định.

 
Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Về tính bền vững của nền kinh tế Nga trước những biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến tình hình Ukraine, ngày 26/3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết không có cơ sở để lo ngại. Ông nêu rõ hệ thống thanh toán bằng thẻ của Nga đủ mạnh để không quá phụ thuộc vào Visa và Mastercard sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ dẫn tới sự gián đoạn dịch vụ của 2 hệ thống thanh toán này tại Nga.

Nga cho rằng không có lý do nghiêm trọng nào để từ bỏ các hệ thống thanh toán quốc tế trên, song đồng thời Moskva sẽ tập trung hơn vào hệ thống thanh toán của riêng mình, cũng như sẽ xúc tiến đưa vào hoạt động một định chế ngân hàng và tài chính trên lãnh thổ Liên minh kinh tế Âu-Á vào năm 2025.

Ngày 26/3, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã hạ triển vọng tín nhiệm từ "ổn định" xuống "tiêu cực" của một loạt các doanh nghiệp lớn của Nga như Tập đoàn nguyên tử "Atomenergoprom," Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom, Tập đoàn dầu khí Rosneft, Transneft, LUKOIL, Ngân hàng "Bank Rossiya", Tập đoàn công nghệ Nano "Rusnano"....

Đáp lại, Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Igor Shuvalov tuyên bố Chính phủ Nga đang tiến hành biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế, cụ thể là ngăn ngừa việc hạ xếp hạng "theo lệnh."

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), không tính đến các biện pháp trừng phạt thực tế, trong điều kiện căng thẳng chính trị với Ukraine, nền kinh tế Nga có thể giảm 1,8% trong năm nay theo kịch bản bi quan, hoặc tăng 1,1% nếu theo kịch bản lạc quan.
TAG: