Nga yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng liên quan vụ hạ độc điệp viên Skripal ở Anh

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Đại sứ quán Nga tại Mỹ, Washington đã không đưa ra được bằng chứng về vai trò của Moscow trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ chỉ trích Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow sau vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại TP Salisbury của  Anh hôm 4/3 vừa qua.
Trước đó, trong buổi họp báo hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga trước những bằng chứng nghi ngờ Moscow sử dụng vũ khí hóa học để hạ độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia tại Anh. 
 Hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.
Một quan chức cấp cao trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Nga sẽ có hiệu lực thi hành trong ngày 22/8 tới.
Vòng trừng phạt mới đầu tiên của Mỹ sẽ bao gồm việc cấm cấp giấy phép xuất khẩu các mặt hàng bị coi là ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ cho Nga. Trước đây, những mặt hàng xuất sang Nga này gồm các thiết bị và linh kiện điện tử.
Ngoài ra, vòng trừng phạt thứ 2 sẽ có thể được tiến hành trong vòng 90 ngày tới nếu như Nga không “đưa ra được những bằng chứng đáng tin” rằng quốc gia này sẽ không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và chịu sự giám sát của Liên Hợp quốc, theo một quan chức trong Bộ Ngoại giao Mỹ.
Người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Washington khẳng định chính phủ Nga đã sử dụng “các loại vũ khí hóa học và sinh học” chống lại chính công dân Nga. Đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.
Văn phòng Thủ tướng Anh cũng đã có tuyên bố hoan nghênh lệnh trừng phạt mới được Mỹ áp đặt đối với Nga.
Phản ứng trước tuyên bố trên của Washington, Đại sứ quán Nga tại Mỹ lên tiếng phản bác và khẳng định Mỹ "nhẫn tâm" khi áp đặt lệnh trừng phạt mới với Moscow liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal.
Anh cũng cáo buộc Nga đứng sau vụ này, điều mà Moscow đã nhiều lần bác bỏ liên quan vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. 
Theo Đại sứ quán Nga tại Mỹ, Washington đã không đưa ra được bằng chứng về sự liên quan của Moscow trong vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia tại Salisbury của Anh hồi tháng 3.
Trong khi đó, Mỹ lại tuyên bố thông tin về vụ hạ độc này đã được xác nhận.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh, Mỹ vẫn thi hành chính sách áp đặt lệnh trừng phạt một cách vô lý với Nga trong khi từ chối tiến hành trao đổi giữa hai bên.
Cũng theo Đại sứ quán Nga, Moscow vẫn khẳng định với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, Nga sẽ tiếp tục “bảo vệ ý kiến tiến hành một cuộc điều tra công khai và minh bạch” về vụ án ở Salisbury.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần